Loai tru mot truong hop nghi nhiem virus nCoV tai Thanh Hoa hinh anh 1Bệnh nhân N.T.T đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Tối 2/2, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa Lê Đăng Khoa cho biết bệnh nhi Nguyễn Hải Băng (sinh năm 2012, quê ở Hà Trung, Thanh Hóa) đã được đưa ra khỏi danh sách cách ly vì nghi nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra.

Như vậy, tính đến hết ngày 2/2, Thanh Hóa chỉ còn 4 bệnh nhân phải cách ly, theo dõi, trong đó có 1 bệnh nhân dương tính với nCoV đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2.

Sau 4 ngày cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, tất cả các kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi này chỉ bị nhiễm virus cúm A nên các cơ quan chuyên môn tỉnh Thanh Hóa đã đưa cháu Nguyễn Hải Băng ra khỏi danh sách những bệnh nhân phải cách ly vì nghi ngờ nhiễm virus corona. Hiện sức khỏe của cháu đã tạm thời ổn định và đang được bệnh viện theo dõi, điều trị.

[Nhập cảnh từ vùng dịch qua cửa khẩu Móng Cái phải cách ly 14 ngày]

Cũng trong tối 2/2, ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong 4 bệnh nhân phải cách ly, có bệnh nhân N.T.T (sinh năm 2001) hiện đang mang thai tuần thứ 29 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với H1N1.

Theo ông Sỹ, nếu bệnh nhân đã có kết quả dương tính với H1N1 thường sẽ âm tính với nCoV. Tuy nhiên, trong tình hình bệnh dịch nCoV đang có nhiều diễn biến bất ngờ, vẫn không loại trừ trường hợp dịch chồng dịch.

Vì thế, bệnh viện vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ sức khoẻ của bệnh nhân N.T.T và 3 bệnh nhân còn lại, đợi có kết quả xét nghiệm nCoV. Điều đáng mừng là sức khoẻ của cả 4 bệnh nhân đều ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, tỉnh Thanh Hóa đã thành lập 3 đội kiểm dịch y tế quốc tế trên cả 3 tuyến đường bộ, đường biển và đường hàng không gồm Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, Cảng quốc tế Nghi Sơn và Cảng hàng không Thọ Xuân để kiểm soát dịch bệnh.

Các đội kiểm dịch y tế quốc tế hoạt động 24/24 giờ với các thiết bị hỗ trợ sẽ giúp kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại các khu vực đông người, đồng thời kiểm soát chặt chẽ người từ tỉnh ngoài, nước ngoài vào tỉnh Thanh Hoá, từ đó chủ động phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh trước khi lây lan ra cộng đồng.

Cũng trong chiều 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vừa có công văn hỏa tốc gửi các Phòng Giáo dục đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm giáo dục thường xuyên, các đơn vị trực thuộc, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thông báo cho toàn bộ học sinh nghỉ học 1 tuần (từ 3/2-8/2) để phòng chống dịch nCoV./.

Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)