Loc Hoa dau Binh Son xac dinh thieu gia tri doanh nghiep 5.300 ty dong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đối với tài sản hiện vật hay giá trị lợi thế kinh doanh, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) điều xác định thiếu giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

[Sẽ kiểm toán môi trường với các khu công nghiệp, khu kinh tế]

Đây là “kết quả kiểm toán kết quả tư vấn định giá và xử lý tài chính doanh nghiệp cổ phần hóa; kiểm toán việc tuân thủ các quy định của Nhà nước trong việc định giá và xử lý tài chính doanh nghiệp cổ phần hóa tại BSR và Công ty trách nhiệm hữu hạn Kiểm toán và Tư vấn UHY ACA” vừa được Kiểm toán Nhà nước cho biết tối 2/5.

Cụ thể, theo kết quả kiểm toán, đối với tài sản là hiện vật, BSR đã xác định giá trị thực tế của tài sản cố định chưa đầy đủ. Phía Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị điều chỉnh tăng 4.894 tỷ đồng.

Đối với giá trị lợi thế kinh doanh, BST cũng chưa xác định đúng giá trị thương hiệu do tính thiếu chi phí đào tạo nhân viên, chi phí quảng cáo, giới thiệu sản phẩm,… Kiểm toán Nhà nước đã xác định lại giá trị thương hiệu của BSR tăng 53,7 tỷ đồng.

Đại diện Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết đã xác định lại giá trị tiềm năng phát triển của BSR và đề nghị tăng 363,7 tỷ đồng.

Qua đó, phía Kiểm toán Nhà nước cho hay, tại thời điểm 24 giờ ngày 31/12/2015, giá trị thực tế của doanh nghiệp được xác định tăng thêm 5.359 tỷ đồng. Trong đó, giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp được xác định tăng thêm hơn 4.500 tỷ đồng, ương đương tăng 11,37%.

Ngoài ra, sau rà soát báo cáo tài chính năm 2015 của BSR, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị tăng thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là hơn 51 tỷ đồng với đơn vị này./.
Xuân Dũng (Vietnam+)