Long An: Tháo gỡ khó khăn trong bồi thường, giải phóng mặt bằng

Nguyên nhân dẫn đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn chủ yếu do giá đất biến động tăng, đa phần người dân không đồng ý mức giá bồi thường.
Long An: Tháo gỡ khó khăn trong bồi thường, giải phóng mặt bằng ảnh 1(Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn vẫn còn nhiều vướng mắc, tồn đọng. Điều này gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh, từ đó gây khó khăn cho hoạt động thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội.

Cụ thể, có nhiều dự án vướng mắc kéo dài, chưa được giải quyết dứt điểm; diện tích đất hoàn thành giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư chưa đáp ứng được yêu cầu; các quy định về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân khi nhà nước thu hồi đất chưa được điều chỉnh kịp thời, chưa đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, nhà nước và nhà đầu tư; tình trạng khiếu nại, khiếu kiện về giá bồi thường ngày càng tăng.

Nguyên nhân dẫn đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn chủ yếu do giá đất biến động tăng, đa phần người dân không đồng ý mức giá bồi thường; chính sách pháp luật đất đai về bồi thường, tái định cư liên tục thay đổi; việc xác định chủ đất để lập phương án bồi thường gặp khó khăn do nhiều trường hợp người dân địa phương khác đến nhận chuyển nhượng đất, không liên lạc được.

[Thu hút đầu tư nước ngoài: Long An phát triển các cụm công nghiệp]

Đồng thời, một số dự án triển khai chậm, trễ hạn, gặp vướng mắc liên quan đến bồi thường nhưng Ủy ban Nhân dân cấp huyện chưa kiên quyết xử lý đối với các nhà đầu tư; công tác thẩm định năng lực nhà đầu tư còn hạn chế khiến xảy ra tình trạng các nhà đầu tư không còn đáp ứng yêu cầu thực hiện dự án nhưng cấp có thẩm quyền chậm xử lý.

Ngoài ra, một số trường hợp nhà đầu tư chậm giao nền và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tái định cư cho người dân bị thu hồi đất; một bộ phận người dân chưa thông suốt, chấp hành không tốt chủ trương, chính sách liên quan…

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Long An, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thời gian gần đây có chuyển biến tích cực, diện tích đất được thu hồi từ tháng 3/2019 đến 4/2020 là gần 765ha. Tập trung tại một số huyện trọng điểm như Cần Giuộc gần 136ha; Bến Lức gần 128ha; Đức Hòa hơn 337ha...

Tuy nhiên, một số dự án trọng điểm như đường vành đai thành phố Tân An, đường ĐT 830 và một số dự án khu, cụm công nghiệp vẫn còn vướng mắc kéo dài nhiều năm, chưa có biến chuyển trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Trước tình hình đó, nhằm bảo đảm tạo chuyển biến trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Các ngành chức năng cần theo dõi chặt chẽ tiến độ các dự án, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; đôn đốc nhà đầu tư đảm bảo thực hiện dự án đúng theo quy định; thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện của các nhà đầu tư, nhất là các dự án khu, cụm công nghiệp trên địa bàn…

Các ngành chuyên môn khẩn trương rà soát, tham mưu việc sửa đổi, bổ sung quy định, chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo hài hòa quyền lợi của người dân, nhà nước và nhà đầu tư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục