Lua chon 110 san pham cong nghiep nong thon tieu bieu cap quoc gia hinh anh 1Năm 2019 có 110 sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Trong số 226 hồ sơ gửi về, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 110 sản phẩm, bộ sản phẩm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.

Thông tin với báo chí chiều 10/9, ông Hoàng Chính Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục công thương địa phương (Cơ quan thường trực chương trình) cho biết, số lượng sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực đăng ký bình chọn ở cấp quốc gia năm 2019 tăng 55 sản phẩm so với số lượng sản phẩm đăng ký bình chọn cấp quốc gia năm 2017.

Trong đó, nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ có 19 sản phẩm; nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm có 54 sản phẩm; nhóm sản phẩm về thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí có 18 sản phẩm và nhóm các sản phẩm khác có 19 sản phẩm.

[Tôn vinh 102 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia]

Theo ông Nghĩa, để lựa chọn, Hội đồng bình chọn, Ban Giám khảo đã đi đánh giá thực tế sản xuất tại cơ sở Công nghiệp nông thôn tại 12 tỉnh, thành phố đại diện cho 3 khu vực Bắc, Trung, Nam.

“Từ những tiêu chí, thang điểm quy định, Ban Giám khảo đã rà soát và thống nhất các mức điểm tương ứng để áp dụng cho công tác chấm điểm bình chọn sản phẩm cấp quốc gia, đảm bảo công bằng đối với mỗi nhóm sản phẩm có đặc trưng, thế mạnh riêng, đồng thời vẫn đảm bảo theo quy định về chất lượng, kiểu dáng; sản phẩm có khả năng phát triển mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng, năng lực cạnh tranh tốt, tạo được nhiều việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động,” ông Nghĩa nói.

Còn theo bà Phạm Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ khoa học và công nghệ, thông qua cuộc bình chọn này, Ban tổ chức cũng thông tin và giúp các doanh nghiệp hiểu và đáp ứng các tiêu chí về công bố chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ sản xuất…

Thậm chí các nội dung khác như kiểu dáng bao bì cũng phải đa dạng, mỹ thuật, có mối tương tác tốt với người tiêu dùng qua đó có thể quảng bá, nâng cao khả năng cạnh tranh..

“Cạnh tranh trên thương trường có rất nhiều hình thức, song chất lượng và giá cả là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, do vậy doanh nghiệp khi tham gia chương trình sẽ duy trì và phát triển tốt hơn,” bà Giang nói.

Đại diện Ban tổ chức thông tin thêm, sau khi được cấp giấy chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, ngoài việc được thưởng bằng tiền mặt, các doanh nghiệp và cơ sở có sản phẩm được bình chọn còn được phép in, hoặc dán biểu trưng logo chương trình lên bao bì sản phẩm và được ưu tiên xét hỗ trợ về Xúc tiến thương mại, quảng bá thương hại, tư vấn các chính sách hỗ trợ… trong các chương trình khuyến công.

Bên cạnh đó, các sản phẩm bình chọn sẽ được tham gia các chương trình kết nối, hội chợ bán buôn, bán lẻ, cũng như khuyến khích các sản phẩm này tham gia các hội chợ, Triển lãm trong và ngoài nước nếu doanh nghiệp có yêu cầu.

Đây là lần thứ 3 Chương trình được tổ chức. Năm 2015, có 100 sản phẩm được lựa chọn; năm 2017 có 102 sản phẩm và năm 2019 có 110 sản phẩm./.

- Ông Hoàng Chính Nghĩa thông tin về việc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia:

Theo Ban tổ chức, 8 giờ 30 ngày 18/9, Chương trình Lễ tôn vinh, trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia và khai mạc Triển lãm hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019 diễn ra tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long-Hà Nội.

- Từ ngày 18/9 đến 22/9 sẽ diễn ra các hoạt động thăm quan, ký kết, giao thương tại Triển lãm hội chợ và 19 giờ 30 ngày 22/9, tổng kết chuỗi sự kiện và bế mạc Triển lãm hội chợ.

Xuân Quảng (Vietnam+)