Dây chuyền sản xuất bóng đèn compact tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Trong năm 2015, Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về trao đổi thương mại với Canada, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 4 tỷ USD, tăng xấp xỉ 40% so với năm 2014.

Số liệu của Cơ quan Thống kê nước này cho biết trong năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Canada chiếm 0,76% tổng kim ngạch nhập khẩu của nước này. Với tốc độ tăng ấn tượng, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 12 trong số các nước xuất khẩu sang Canada và tăng năm bậc so với năm 2013. 

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Canada Hoàng Anh Dũng cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi ngoạn mục này, nhưng có năm nguyên nhân chính.

Thứ nhất là doanh nghiệp Canada ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam nhằm đa dạng nguồn cung và giảm dần phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Thứ hai là các doanh nghiệp Việt Nam cũng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến thị trường Canada, nhất là khâu nghiên cứu thị trường, thâm nhập thị trường, tìm kiếm đối tác.

Tiếp đến là chất lượng sản phẩm của Việt Nam được nâng cao và khẳng định chỗ đứng vững chắc trên thị trường Canada, không chỉ với các mặt hàng truyền thống như dệt may, da giày, đồ gỗ, thủy hải sản, càphê, hạt điều... mà còn với các sản phẩm công nghệ cao.

Nguyên nhân thứ tư, theo Tham tán Thương mại Hoàng Anh Dũng, là những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong việc thúc đẩy xuất khẩu của VN sang Canada, thể hiện rõ qua việc các sản phẩm máy móc, thiết bị điện và điện tử vươn lên đứng đầu cả về giá trị và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, đạt 807 triệu USD và tăng 208,9% so với năm 2014. Trong đó, mặt hàng điện thoại di động tăng đột biến lên 525 triệu USD.

Nguyên nhân cuối cùng được Tham tán Thương mại Việt Nam tại Canada nhấn mạnh là công tác xúc tiến thương mại của Việt Nam dần đi vào chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, đặc biệt là sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành, các địa phương, cũng như sự chỉ đạo sát sao của Bộ Công Thương và các vụ, cục chức năng của bộ.

Đánh giá về tiềm năng hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Canada trong thời gian tới, ông Hoàng Anh Dũng cho rằng dư địa còn rất nhiều. Ông cũng đồng thời cho biết việc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho quan hệ Việt Nam-Canada, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, thương mại do những cam kết cắt giảm thuế sâu trong TPP và các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải dần nâng cao năng lực cạnh tranh trong một sân chơi lớn.

So với các nước ASEAN, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Canada đang dẫn đầu bảng, tiếp theo là Thái Lan (hơn 3 tỷ USD), Indonesia (gần 3 tỷ USD) và Malaysia (hơn 2,5 tỷ USD). Đứng cuối bảng là Brunei (gần 6 triệu USD) và Lào (23 triệu USD).

Các nhóm sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam sang Canada bao gồm máy móc, thiết bị điện và điện tử; sản phẩm dệt kim, đan, móc; hàng may mặc bằng vải dệt...

Nhóm mặt hàng của Việt Nam có giá trị và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Canada nhanh nhất là máy móc, thiết bị điện và điện tử (gồm điện thoại, cáp điện, thiết bị viễn thông, tin học...)

Trong đó, mặt hàng điện thoại di động tăng đột biến, đạt gần 525 triệu USD và tăng hơn 1% so với năm 2014. Trong các năm trước đó, vị trí dẫn đầu thường thuộc về các nhóm hàng giày da, may mặc hay thủy hải sản.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Canada trong năm ngoái đạt 513 triệu USD, tăng gần 19% so với năm 2014 và chiếm 0,13% tổng kim ngạch xuất khẩu của Canada. Việt Nam hiện xếp thứ 35 trong số các nước nhập khẩu sản phẩm của Canada, tăng bốn bậc so với năm 2014./.