Maersk tạm thời dừng vận chuyển container đi và đến Nga

Maersk sẽ tạm dừng tất cả hoạt động vận chuyển container đến và đi từ Nga, giữa bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine “châm ngòi” cho làn sóng doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi nước này.
Maersk tạm thời dừng vận chuyển container đi và đến Nga ảnh 1(Nguồn: businesstimes)

Ngày 1/3, tập đoàn vận tải biển Maersk (Đan Mạch) thông báo sẽ tạm thời dừng tất cả hoạt động vận chuyển container đến và đi từ Nga, giữa bối cảnh căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine “châm ngòi” cho làn sóng doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi nước này.

Hiện Maersk đang điều hành các tuyến vận chuyển container đến St Petersburg, Kaliningrad tại biển Baltic, Novorossiysk tại biển Đen, và Vladivostok, Vostochny ở bờ biển phía Đông nước Nga.

Các quốc gia phương Tây đã áp đặt những biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga như đóng cửa không phận đối với máy bay Nga, cấm một số ngân hàng Nga khỏi mạng lưới tài chính toàn cầu SWIFT và hạn chế khả năng sử dụng 630 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga.

[Loại Nga khỏi hệ thống SWIFT, phương Tây cũng bị tổn thương]

Ngày 28/2, tập đoàn năng lượng BP (Vương quốc Anh), Shell (Mỹ), ngân hàng toàn cầu HSBC và công ty cho thuê máy bay lớn nhất thế giới AerCap đã tham gia vào danh sách ngày càng tăng các công ty tìm cách rút khỏi thị trường Nga.

Tập đoàn dầu khí TotalEnergies cũng cho biết sẽ không cung cấp vốn cho các dự án mới ở Nga, sau động thái của Shell, BP. Các công ty cung cấp thẻ thanh toán như Visa Inc và Mastercard Inc cũng đã dừng cung cấp dịch vụ cho nhiều tổ chức tài chính của Nga.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 1/3 cho biết đã soạn thảo dự thảo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin về việc hạn chế tạm thời doanh nghiệp nước ngoài rút tài sản khỏi Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục