Malaysia: APEC 2020 se dua ra muc tieu tiep noi Muc tieu Bogor hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và công nghiệp Malaysia Norazman Ayob phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Hà Ngọc/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, chiều 8/8, Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia (MITI) đã tổ chức họp báo giới thiệu về năm APEC 2020 do Malaysia đăng cai.

Tại cuộc họp báo, Trưởng bộ phận hậu cần của APEC 2020, bà Suraya KA Rahman cho biết năm APEC 2020 sẽ được chính thức phát động vào ngày 26/11 tới và kéo dài tới tháng 11/2020, với sự tham dự của khoảng 16.000 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên.

Để chuẩn bị cho APEC 2020, Malaysia đã thành lập 15 ủy ban làm việc, tiến hành đào tạo khoảng 200 liên lạc viên và lên kế hoạch tuyển dụng khoảng 500 tình nguyện viên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia Norazman Ayob cho biết thêm trong năm Malaysia làm chủ nhà, APEC sẽ mở ra chương mới cho tương lai của tổ chức này với việc đưa ra mục tiêu mới để tiếp nối Mục tiêu Bogor.

Bên cạnh đó, Malaysia đang nỗ lực làm việc về chủ đề “cùng hưởng phồn vinh” mà Thủ tướng Mahathir Mohamad đã giới thiệu trong bài phát biểu chính ở Hội nghị thượng đỉnh APEC CEO tại Papua New Guinea năm 2018.

[Việt Nam-Malaysia hướng đến kim ngạch thương mại 15 tỷ USD]

Theo ông Norazman, khái niệm “cùng hưởng phồn vinh” đã được Malaysia nâng cấp và khớp nối vào chính sách quốc gia công bố tháng 5 vừa qua, nhân kỷ niệm một năm ngày Liên minh Hy vọng (PH) giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14.

APEC là tên gọi tắt của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương gồm 21 nền kinh tế thành viên, thành lập năm 1989 để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng trong khu vực.

APEC hướng tới việc thúc đẩy tăng trưởng, hợp tác công nghệ và kinh tế, thuận lợi hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư trong khu vực thông qua hội nhập kinh tế. APEC hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dựa trên sự đồng thuận và không ràng buộc.

Malaysia là một trong những thành viên sáng lập APEC và lần gần nhất nước này đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao APEC là năm 1998./.

Hà Ngọc (TTXVN/Vietnam+)