Malaysia chua nang muc canh bao voi dich benh COVID-19 hinh anh 1Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad. (Ảnh: AsiaOne)

Ngày 12/2, Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad cho biết dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona-COVID-19 (nCoV) gây ra tại nước này vẫn chưa lên đến quy mô khủng hoảng và nước này vẫn đang được kiểm soát tốt tình hình. Vì vậy, Malaysia chưa cần thiết phải đưa ra mức độ cảnh báo nguy hiểm.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu trên của lãnh đạo Bộ Y tế Malaysia được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương khuyến cáo nước này nên áp dụng các biện pháp phòng hộ cần thiết để đối với dịch bệnh. Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Dzulkefly cho rằng khuyến cáo của WHO đã gây ra "một chút lo ngại" đối với người dân Malaysia và giới chức sẽ cân nhắc khuyến cáo này.

Bộ trưởng Dzulkefly tuyên bố nước này đã có sự chuẩn bị chu đáo và đủ năng lực đối phó với dịch bệnh. Hiện Cơ quan Quản lý thiên tai Malaysia (NADMA) do Phó Thủ tướng phụ trách vẫn là đơn vị được phân công phụ trách xử lý dịch bệnh. Quyền quyết định cao nhất về xử lý dịch bệnh vẫn chưa được chuyển đến cấp cao nhất (Thủ tướng).

[Malaysia: Thêm một bệnh nhân 2019-nCoV hồi phục nhờ thuốc điều trị HIV]

Cho đến nay, Bộ Y tế Malaysia đã tiến hành xét nghiệm cho 550 trường hợp có tiếp xúc gần với các ca nhiễm bệnh COVID-19 (nCoV). Hiện số ca dương tính với loại virus này vẫn ổn định ở con số 18 trường hợp, trong số đó đã có 3 trường hợp đã bình phục hoàn toàn.

Nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm, các cơ quan chức năng Malaysia ngừng cấp thị thực du lịch cho những công dân Trung Quốc đến từ vùng tâm dịch tại Trung Quốc là thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc. Bên cạnh đó, gần đây Malaysia bắt đầu áp dụng lệnh cấm đi lại đối với các công dân đến từ bất kỳ địa phương nào tại Trung Quốc được Bắc Kinh đưa vào danh sách buộc phải cách ly./.

 
(TTXVN/Vietnam+)