Malaysia và Trung Quốc bàn tăng quan hệ hợp tác

Tại cuộc hội đàm ngày 12/8, ngoại trưởng Malaysia và Trung Quốc nhất trí tăng cường quan hệ giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác khu vực.
Trong khuôn khổ chuyến thăm Malaysia, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 12/8 đã hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà Anifah Aman. Hai bên nhất trí tăng cường các mối quan hệ giữa hai nước và thúc đẩy hợp tác trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, trong cuộc hội đàm, ông Dương Khiết Trì đánh giá rằng mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Malaysia đã phát triển trong những năm qua với chuyến thăm lẫn nhau của các nhà lãnh đạo hai nước, trong khi sự hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng được đẩy mạnh. Trung Quốc mong muốn hai nước mở rộng quan hệ hơn nữa trên các lĩnh vực thương mại, tài chính và giao lưu văn hóa.

Trong vấn đề hợp tác khu vực, Trung Quốc đánh giá cao tầm quan trọng của việc phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN, cam kết ủng hộ vai trò to lớn hơn của ASEAN trong hợp tác và hội nhập khu vực Đông Á, và sẵn sàng phối hợp với Malaysia thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Anipha cho biết Malaysia coi Trung Quốc là đối tác chủ chốt trong phát triển kinh tế, đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề khu vực và quốc tế, cũng như sự phát triển của khu vực.

Ông  Anifah nêu rõ Malaysia sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong việc phát triển mối quan hệ Trung Quốc-ASEAN.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo ngoại giao này cho biết Malaysia và Trung Quốc đã nhất trí rằng mọi vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua các cuộc thảo luận.

Ông Anifah còn nhấn mạnh rằng "ASEAN cần thể hiện là một mặt trận thống nhất và đoàn kết hơn nữa trong vấn đề Biển Đông."

Trong thời gian ở thăm Malaysia, Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì đã đến chào Thủ tướng Najib Razak./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục