Giữa lúc hàng triệu người trên thế giới mất việc làm vì cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19, một gia đình ở ngôi làng Jemapoh nhỏ bé của Malaysia đã tìm ra giải pháp vượt khó hiệu quả.

Ý tưởng tận dụng khoảng vườn sau nhà để làm một nhà hàng pizza bình dị đã "gây sốt" tại thị trấn nhỏ, hẻo lánh này.

Nằm ở ngôi làng cách thủ đô Kuala Lumpur 120km về phía Nam, nhà hàng nhỏ của gia đình phục vụ những chiếc bánh pizza có thảo mộc và ớt cùng những lát dứa thái mỏng, thịt hoặc cá ngừ, phủ lớp phômai dày, được nướng tại chỗ bằng lò nướng củi.

Cô Raudhah Hassan, 35 tuổi, chị cả trong gia đình và quản lý công việc kinh doanh, cho biết ý tưởng ban đầu của các thành viên là kiếm tiền tiêu vặt hàng ngày, tuy nhiên không ngờ nhà hàng tại gia của họ nhanh chóng được nhắc đến ở khắp nơi trong thị trấn.

[Malaysia ưu tiên giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi sau COVID-19]

Gia đình bắt đầu bán bánh pizza từ cuối tháng Tư, một tháng sau khi chính phủ ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc quy định mọi người phải ở nhà và đa số hoạt động kinh doanh, trừ nhà hàng, phải tạm ngừng.

Công việc kinh doanh khăn trùm đầu của Raudhah không thuận lợi, các anh chị em khác cũng bị giảm thu nhập, vì thế chị em cô quyết định mở hẳn nhà hàng pizza ở ngay sân vườn sau nhà bố mẹ họ, bắt đầu với việc dựng chiếc lò nướng lát đá.

Từ chỗ chỉ bán được vài chục chiếc bánh trong tháng đầu, tới nay, nhà hàng đã mở thêm một cửa hàng và thuê khoảng 20 lao động trong làng, mỗi ngày làm ra khoảng 800 chiếc bánh đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-10 khiến kinh tế Malaysia đứng bên bờ suy thoái.

Hồi tháng 10, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết ước tính có hơn 800.000 người lao động nước này mất việc làm trong năm 2020.

Hiện, chính phủ đã dỡ bỏ phần lớn các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất, hầu hết các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp trở lại trong những tuần gần đây./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)