Ngày 24/3, Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita đã cách chức 2 tướng quân đội, gồm Tổng Tham mưu trưởng M'Bemba Moussa Keita và Tư lệnh lục quân Abdrahamane Baby, sau vụ thảm sát 134 người du mục Fulani.

Theo đó, ông M'Bemba Moussa Keita bị thay thế bằng Tướng Abdoulaye Coulibaly và ông Abdrahamane Baby bị thay thế bằng Tướng Keba Sangare.

Quyết định trên được đưa ra sau một cuộc họp khẩn cấp do Tổng thống Keita triệu tập nhằm phản ứng với cuộc tấn công đẫm máu ngày 23/3 tại ngôi làng Ogossagou của người Fulani ở miền Trung Mali.

[Thương vong tăng cao trong vụ tấn công đẫm máu tại Mali]

Thủ tướng Mali Soumeylou Boubeye Maiga đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết nhóm vũ trang Dan Nan Ambassagou - với thành viên là các thợ săn thuộc sắc tộc Dogon, đã bị giải thể.

Thợ săn thuộc sắc tộc Dogon là các đối tượng đã tấn công và phóng hỏa thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi làng Ogossagou của người Fulani ở miền Trung Mali vào rạng sáng 23/3, khiến ít nhất 134 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Mali trong hơn 5 năm qua và diễn ra đúng thời điểm các quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc đến thăm Mali.

Làng Ogossagou ở biên giới giáp Burkina Faso. Tình trạng bạo lực thường xuyên xảy ra tại làng này.

Mali là một quốc gia thuộc khu vực Sahel của châu Phi vốn đang bất ổn vì tình hình an ninh diễn biến phức tạp.

Chính phủ nước này đang nỗ lực ổn định tình hình đất nước sau khi các nhóm Hồi giáo vũ trang giành kiểm soát miền Bắc nước này hồi đầu năm 2012./.


Thùy An (TTXVN/Vietnam+)