Maroc chuan bi thiet lap duong bay thang den Israel hinh anh 1Chuyến bay chở phái đoàn Mỹ, Israel đến Maroc. (Ảnh: Times of Israel)

Ngày 24/12, Bộ trưởng Du lịch, Hàng không, Thủ công mỹ nghệ và Kinh tế Xã hội Maroc, bà Nadia Fettah Alaoui cho biết nước này và Israel sẽ thiết lập các đường bay thẳng trong vài tháng tới.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn phát biểu của Bộ trưởng Alaoui tại lễ khai mạc chương trình "Mardis du Tourisme" lần thứ 23 cho biết, trong số các bản ghi nhớ được hai bên ký hôm 22/12 vừa qua có đề cập đến việc hợp tác về lĩnh vực hàng không dân dụng.

Điều này sẽ mở đường cho việc lập các đường bay thường xuyên giữa hai nước trong vòng 2-3 tháng tới. Nữ bộ trưởng khẳng định: "Chúng tôi chào đón tất cả khách du lịch Israel muốn đến Maroc."

[Phái đoàn Israel đến Maroc sau khi bình thường hóa quan hệ]

Israel và Maroc nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ từ ngày 22/12 nhân dịp phái đoàn Israel và Mỹ đến Maroc trong chuyến bay thương mại trực tiếp đầu tiên giữa hai nước sau khi hai bên đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ do Mỹ làm trung gian.

Thỏa thuận Israel-Maroc là thỏa thuận bình thường hóa quan hệ thứ 4 sau các thỏa thuận tương tự giữa Israel với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Sudan do Mỹ làm trung gian.

Giới chức Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ diễn ra lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Maroc tại Nhà Trắng trước khi Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở vào ngày 20/1/2021./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)