Mat dien dien rong tai thu do Caracas va 16 bang cua Venezuela hinh anh 1Cảnh mất điện tại Caracas, Venezuela. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/9, Venezuela lại phải hứng chịu một vụ mất điện trên diện rộng gây ảnh hưởng tới thủ đô Caracas và ít nhất 16 bang trên cả nước.

Hiện vẫn chưa có bất kỳ công bố chính thức nào về nguyên nhân của sự cố này.

Thông tin được người dân đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy gần như toàn bộ thủ đô Caracas đã bị mất điện, hệ thống tàu điện ngầm cũng đã tạm dừng hoạt động, trong khi các bang như Miranda, Zulia, La Guaira, Carabobo, Aragua cũng bị ảnh hưởng. Tại một số địa phương khác, sau vài tiếng đã có điện trở lại.

Trong những năm gần đây, Venezuela thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng mà theo chính phủ nước này là do những hành động phá hoại của các thế lực thù địch nhằm các cơ sở điện lực.

Tháng Ba năm ngoái, một vụ mất điện trên diện rộng kéo dài trong gần 100 giờ khiến các hoạt động tại quốc gia Nam Mỹ này gần như tê liệt.

Cách đây một ngày Tổng thống Nicolas Maduro đã lên tiếng cảnh báo việc các thế lực nước ngoài, trong đó có Mỹ, đang hỗ trợ các nhóm lính đánh thuê có sự hậu thuẫn của phe đối lập cực đoan trong nước chuẩn bị các cuộc tấn công vào “các mục tiêu dầu khí và điện lực” trước thềm cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra vào đầu tháng 12 tới.

[Nguyên nhân vụ mất điện toàn diện ở Argentina và Uruguay]

Đầu tháng này, Chính phủ Venezuela đã mời các lãnh đạo của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) cử quan sát viên tới giám sát cuộc bầu cử quốc hội.

Tuy nhiên, trong thông báo đưa ra ngày 17/9 sau cuộc họp của Tổ chức Liên lạc quốc tế (ICG), EU và các nước Mỹ Latinh, các bên nhận thấy hiện chưa đủ điều kiện để gửi quan sát viên tới cuộc bầu cử vào tháng 12 tới ở Venezuela.

ICG gồm các quốc gia châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy cùng một số quốc gia Mỹ Latinh./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)