Mẹ đẻ sáng lập viên WikiLeaks Julian Assange nói rằng "các chính phủ lớn nhất thế giới đang tìm cách bắn hạ con tôi" khi tòa án Anh bác đơn kháng cáo việc dẫn độ ông này sang Thụy Điển.

Ngày 30/5, Toà án Tối cao Anh đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của một toà án ở London về việc dẫn độ Julian Assange sang Thụy Điển để xét xử những cáo buộc về tấn công tình dục đối với 2 phụ nữ.

Mẹ Assange, bà Christine Assange, người đã tới London để chờ nghe quyết định của tòa án cấp cao nhất Anh, nói rằng việc chờ nghe phán quyết là một trải nghiệm đau đớn.

"Đó là cơn ác mộng dài 24 tiếng đồng hồ, vì chúng tôi biết rằng nó (Assange) không được an toàn và các chính phủ lớn nhất thế giới đang săn lùng nó" - bà nói với kênh truyền hình Network Seven của Australia vào tối thứ Ba - "Nếu quyết định chống lại con tôi, trong 10 ngày nó sẽ phải ngồi tù ở Thụy Điển".

Assange trở nên nổi tiếng toàn cầu sau khi trang web WikiLeaks chọc giận Washington bằng cách làm lộ ra hàng ngàn trang tài liệu mật về cuộc chiến của Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Trang web cũng làm lộ hàng ngàn tài liệu mật phát theo đường ngoại giao của Mỹ.

Assange tin rằng việc dẫn độ ông sang Thụy Điển có thể mở đường cho việc dẫn độ sang Mỹ vì các tội danh gián điệp, liên quan tới việc làm lộ tài liệu mật.

Mẹ Assange nói rằng các cáo buộc hiếp dâm và tấn công tình dục chống lại con bà là không có cơ sở. "Tôi không tin chúng là thực và mọi người cũng thế" - bà nói.

Tuy nhiên bà vẫn lo sợ Assange sẽ bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi ông sẽ bị biệt giam, không được liên lạc với bên ngoài.

Bà nói rằng quy trình pháp lý trong đó Assange bị xét xử là "đặc biệt không công bằng" và rằng bà rất quan ngại trước những chuyện có thể xảy ra nếu ông bị đưa tới Mỹ. "Tôi cảm thấy gì à? Tôi cảm thấy sự pha trộn giữa nỗi tức giận và sợ hãi" - bà nói.


Những người ủng hộ Assenge bên ngoài tòa án London (Nguồn: AFP)

Assange bị bắt hồi tháng 12/2010 trong một lệnh bắt ban bố toàn châu Âu, liên quan tới cáo buộc đã hiếp dâm một phụ nữ thông qua việc quan hệ tình dục khi cô đang ngủ. Ông cũng bị buộc tội đã tấn công tình dục một cô gái khác ở Thụy Điển.

Cựu hacker máy tính nói rằng việc quan hệ tình dục là tự nguyện giữa đôi bên và cáo buộc chống lại ông mang động cơ chính trị.

Assange hiện chống lại lệnh dẫn độ chỉ dựa vào một điểm pháp lý duy nhất rằng cơ quan công tố đã ban lệnh bắt ông không có thẩm quyền phát lệnh bắt./.