Mercosur muon tro thanh nha cung cap luong thuc chinh cho ASEAN hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Chủ tịch Phòng Thương mại khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Rodolfo Caffaro ngày 7/3 cho biết các doanh nghiệp Argentina, Brazil, Uruguay và Paraguay mong muốn trở thành một trong những nhà cung cấp lương thực chính cho ASEAN trong 50 năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp với Ngoại trưởng Paraguay Luis Alberto Castiglioni ở thủ đô Asuncion, ông Caffaro đánh giá tiềm năng thương mại lớn giữa hai bên, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết trong việc tiếp cận khối này.

Ông Caffaro cho biết ASEAN, được hình thành bởi 10 quốc gia thành viên với tổng cộng 650 triệu dân và mức tăng trưởng trung bình 6,5%-7%, sẽ là khu vực rất quan trọng trong lĩnh vực tiêu dùng trong 50 năm tới.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2025-2030, gần 60% tầng lớp trung lưu trên thế giới sẽ tập trung tại đây. Điều đó sẽ tạo ra sự thiếu hụt về lương thực, giúp Mercosur có cơ hội và tiềm năng cung cấp.

[Nông sản tươi Hàn Quốc chuẩn bị tràn vào thị trường ASEAN]

Ông Caffaro đề xuất Ngoại trưởng Castiglioni tăng cường hiện diện ngoại giao, quảng bá các mặt hàng của Paraguay nói riêng và Mercosur nói chung tại các nước Đông Nam Á, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ việc tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư nước ngoài nhằm thiếp lập và mở rộng quan hệ thương mại hai chiều.

Chủ tịch Phòng Thương mại Mercosur-ASEAN cho rằng để mở rộng quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á, hai bên cần bắt đầu đàm phán những thỏa thuận chưa được cụ thể hóa, phát triển các mô hình hợp tác giữa bên mua và bên bán như hai đối tác trong chuỗi giá trị nhằm đạt được lợi ích chung.

Đề cập tới khả năng những thỏa thuận thương mại có thể gây ra sự cạnh tranh nội bộ giữa các quốc gia trong Mercosur, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất lương thực, ông Caffaro khẳng định vấn đề này sẽ không xảy ra do nhu cầu về lương thực tại Đông Nam Á sẽ vượt quá khả năng sản xuất và xuất khẩu của từng quốc gia trong Mercosur trong những thập kỷ tới./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)