Meta lập đội chuyên trách xử lý tin giả, lạm dụng AI trong bầu cử tại châu Âu

Meta sẽ phối hợp để đẩy lùi thông tin sai sự thực, giải quyết các chiến dịch gây ảnh hưởng và ứng phó với các nguy cơ liên quan lạm dụng AI tạo sinh trong bầu cử tại châu Âu.

Biểu tượng Meta tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng Meta tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Meta - công ty chủ quản của mạng xã hội Facebook, sẽ thành lập đội chuyên giải quyết các vấn đề thông tin sai sự thật và lạm dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) sắp diễn ra vào tháng 6 tới.

Bầu cử EP diễn ra từ ngày 6-9/6 sẽ bầu ra 720 nghị sỹ có trách nhiệm cùng với các chính phủ thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua các dự luật và chính sách mới của toàn khu vực.

Bầu cử diễn ra trong bối cảnh sự phát triển nhanh chóng của AI tạo sinh với khả năng sáng tạo văn bản, hình ảnh và video theo những câu lệnh đơn giản chỉ trong vài giây đã làm dấy lên nhiều lo ngại rằng công nghệ mới có thể bị lạm dụng để tác động tới các cuộc bầu cử lớn trên thế giới trong năm nay.

Chia sẻ trong bài đăng blog mới, Giám đốc phụ trách các vấn đề EU của Meta, Marco Pancini, cho biết trong thời gian chuẩn bị diễn ra bầu cử EP, công ty sẽ khởi động Trung tâm các chiến dịch bầu cử để nhận diện các mối đe dọa tiềm ẩn và nhanh chóng có các biện pháp giảm thiểu.

Ông Pancini cho biết các chuyên gia mật vụ, khoa học dữ liệu, kỹ thuật, nghiên cứu, các chiến dịch, chính sách nội dung và các đội ngũ pháp lý sẽ cùng phối hợp để đẩy lùi thông tin sai sự thực, giải quyết các chiến dịch gây ảnh hưởng và ứng phó với các nguy cơ liên quan lạm dụng AI tạo sinh.

Ông Pacini cho biết Meta đang phối hợp với 26 tổ chức truy vết nhanh trên toàn EU, với các nội dung sử dụng 22 ngôn ngữ và sẽ bổ sung 3 đối tác mới ở Bulgaria, Pháp và Slovakia.

Đầu tháng này, các công ty Meta, Microsoft, OpenAI và 17 công ty công nghệ khác đã nhất trí cùng phối hợp để ngăn chặn các nội dung lừa đảo do AI thực hiện có thể ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử trên toàn thế giới trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục