Mexico danh gia cao quan he hop tac thuong mai voi Viet Nam hinh anh 1Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal (bên phải) và Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoài Dương. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 19/6, Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Idelfonso Guajardo Villareal đã tiếp Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoài Dương đến chào xã giao và trao đổi về các giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Mexico.

Trong buổi tiếp Đại sứ Nguyễn Hoài Dương, với sự tham dự của Thứ trưởng Juan Carlos Baker tại trụ sở Bộ Kinh tế ở thủ đô Mexico City, Bộ trưởng Idelfonso Guajardo đánh giá cao quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Mexico trong thời gian gần đây với mức tăng trưởng trao đổi thương mại từ 10-15%/năm. Việt Nam trở thành đối tác thương mại thứ 8 của Mexico tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Mexico là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam tại Mỹ Latinh, với kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2017 và chỉ trong quý I/2018 đã tiệm cận gần một tỷ USD theo số liệu của Bộ Kinh tế Mexico.

Ông Idelfonso Guajardo cũng ca ngợi Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy ký kết Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm phê chuẩn để Hiệp định có hiệu lực thực thi đúng hạn vào đầu năm 2019, góp phần tạo môi trường thuận lợi đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mexico, với tư cách là những thành viên sáng lập của CPTPP.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã chuyển tới Bộ trưởng Idelfonso Guajardo và lãnh đạo Bộ Kinh tế Mexico lời chào của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và chúc mừng việc Mexico trở thành nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định CPTPP. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cũng bày tỏ cảm ơn đối với những nỗ lực của Bộ trưởng, cũng như lãnh đạo Bộ Kinh tế Mexico trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước, coi đây là đóng góp quan trọng vào tiến trình hội nhập kinh tế của Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương mong muốn Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Kinh tế Mexico tiếp tục hỗ trợ Đại sứ quán kết nối doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại song phương, mở cửa thị trường cho những mặt hàng có sức cạnh tranh cao của Việt Nam, cũng như khuyến khích các doanh nghiệp Mexico đầu tư vào Việt Nam, một thị trường tiềm năng với hơn 90 triệu người tiêu dùng, đồng thời cũng là cửa ngõ vào Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tạo tiền đề cho việc kết nối ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương (gồm Mexico, Colombia, Peru và Chile)./.
(TTXVN/Vietnam+)