Mexico đóng cửa Văn phòng tổng thống để tiết kiệm ngân sách

Ngày 3/12, Tổng thống Mexico Lopez Obrador cho biết sẽ không bổ nhiệm người thay thế Chánh văn phòng Alfonso Romo sắp mãn nhiệm và sẽ đóng cửa Văn phòng tổng thống để tiết kiệm ngân sách.
Mexico đóng cửa Văn phòng tổng thống để tiết kiệm ngân sách ảnh 1Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/12, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết sẽ không bổ nhiệm người thay thế Chánh văn phòng Alfonso Romo sắp mãn nhiệm và sẽ đóng cửa Văn phòng tổng thống để tiết kiệm ngân sách.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, nhà lãnh đạo Mexico thông báo khoảng 40 nhân viên trong Văn phòng tổng thống sẽ được bố trí công việc tại các cơ quan khác của chính phủ.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây 2 năm, Tổng thống Lopez Obrador đã triển khai chính sách “thắt lưng buộc bụng,” cắt giảm chi tiêu công, đưa ra bán đấu giá máy bay chuyên cơ, đội xe ôtô và máy bay trực thăng công để tiết kiệm ngân sách.

[Thượng viện Mexico xóa bỏ quyền miễn trừ của tổng thống]

Mới đây, Bộ Tài chính và Tín dụng công Mexico (SHCP) đã trình lên Quốc hội dự thảo ngân sách năm 2021, tiếp tục giảm chi tiêu do nguồn thu bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Dự kiến, ngân sách năm 2021 của Mexico sẽ khó có thể vượt mức 282 tỷ USD của năm 2020, do nguồn thu giảm trong khi chính phủ không tăng thuế cũng như phát hành thêm trái phiếu nợ.

Mexico đang chịu tác động mạnh từ đại dịch COVID-19. Các tổ chức tài chính đa phương dự báo GDP của Mexico trong năm 2020 sẽ sụt giảm 10% và phải tới năm 2025 mới lấy lại đà phục hồi như trước đại dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục