Mexico phản đối nỗ lực của Ấn Độ nhằm cải tổ Hội đồng Bảo an

Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu tuyên bố không ủng hộ chiến dịch vận động của Ấn Độ nhằm giành ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Mexico phản đối nỗ lực của Ấn Độ nhằm cải tổ Hội đồng Bảo an ảnh 1Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, báo The Hindu cho biết trong khi Ấn Độ đang tích cực vận động để trở thành thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc mở rộng, Mexico đã hối thúc New Delhi xem xét lại lập trường trong vấn đề này và lựa chọn một chiến thuật khác thay thế.

Phát biểu tại Hội đồng các vấn đề thế giới (ICWA) của Ấn Độ tại thủ đô New Delhi hôm 11/3, Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu – người đang có chuyến thăm chính thức Ấn Độ trong 3 ngày - nói: “Chúng tôi không ủng hộ chiến dịch vận động của Ấn Độ nhằm giành ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an. Chúng tôi không nghĩ rằng việc có thêm ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an là giải pháp. Bởi càng nhiều ủy viên thường trực có quyền phủ quyết thì Liên hợp quốc càng tê liệt. Thay vào đó, chúng tôi sẵn sàng cho một thỏa hiệp với Ấn Độ, và Ấn Độ có thể lựa chọn phương án trở thành thành viên dài hạn với nhiều khả năng bỏ phiếu.”

Bà Massieu lập luận rằng trong khi các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an chưa từ bỏ quyền kiểm soát của họ đối với Liên hợp quốc thì liệu Ấn Độ có thể chờ đợi được bao lâu.

Bà này nêu rõ: “Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được một sự đồng thuận đại diện cho cộng đồng toàn cầu hiện nay và sự cần thiết phải có giải pháp hòa bình cho những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt."

Phát biểu trên được bà Massieu đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ đang tích cực vận động và tuyên bố mạnh mẽ về nhu cầu cải tổ Hội đồng Bảo an. Ngoài Ấn Độ còn có 3 nước khác là Đức, Nhật Bản và Brazil cũng đang nỗ lực vì mục tiêu này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.