Mở cao điểm xử lý vi phạm phương tiện đường thủy ở TP.HCM

Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra về trang thiết bị, dụng cụ an toàn của phương tiện thủy; trong đó, trọng tâm kiểm tra việc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an toàn đường thủy, đăng kiểm.
Mở cao điểm xử lý vi phạm phương tiện đường thủy ở TP.HCM ảnh 1(Nguồn: TTXVN)

Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (PC08B) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên quan mở cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm, phòng cháy, chữa cháy đối với các phương tiện đường thủy nội địa trên địa bàn đến từ nay giữa tháng 5/2023.

Theo Phòng PC08B, trong đợt cao điểm, các đơn vị sẽ kiểm tra về trang thiết bị, dụng cụ an toàn của phương tiện thủy; trong đó, trọng tâm kiểm tra đối với việc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, trang thiết bị đảm bảo an toàn cứu sinh, cứu đắm cho các phương tiện; kiểm tra hồ sơ đăng kiểm của các phương tiện.

Đối tượng kiểm tra là các phương tiện vận chuyển, các loại hàng hóa là nhiên liệu, chất dễ cháy nổ. Đồng thời, kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hành khách hoạt động trên các tuyến địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

[Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra toàn bộ phương tiện chở khách từ bờ ra đảo]

Bước đầu qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản xử lý nhiều vi phạm của các phương tiện đường thủy ở Thành phố Hồ Chí Minh. Phần lớn các phương tiện đều có trang bị bình chữa cháy nhưng không đầy đủ theo quy định.

Đa số trên các phương tiện đều có khu vực bếp ăn, là nơi dễ mất an toàn cháy, nổ bởi không gian nhỏ hẹp. Bên cạnh đó ở khu vực hầm máy, hệ thống điện thường đấu nối không đảm bảo; nhiều phương tiện đã cũ, chủ phương tiện lại ít chú ý nên sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo quy định, các phương tiện phải được trang bị ít nhất 7 bình chữa cháy, tuy nhiên qua kiểm tra có một số phương tiện chỉ có 1 bình chữa cháy và đã quá hạn sử dụng từ lâu. Cũng có phương tiện có hơn 7 bình chữa cháy nhưng tất cả đều bị ám khói đen, rỉ sét, không sử dụng được.

Lãnh đạo Phòng PC08B nhấn mạnh đợt cao điểm nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông đường thủy. Phòng sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện kịp thời và hướng dẫn chủ phương tiện khắc phục những thiếu sót, tồn tại về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, hạn chế tối đa các nguy cơ gây ra cháy, nổ. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm phương tiện và các vi phạm khác.

Trước đó liên quan vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, các Trung tâm đăng kiểm tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố 14 bị can có vi phạm trong lĩnh vực đăng kiểm đường thủy.

Theo Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh, do nhận hối lộ nên các bị can là nhân viên Chi cục đăng kiểm số 6 và số 9 đã cắt bớt quy trình đăng kiểm, không cho tàu lên đà, bỏ qua các lỗi vi phạm như không đảm bảo về an toàn phòng cháy, chữa cháy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục