Mo cong nhan tin ung ho Quy ho tro nguoi benh chien thang benh lao hinh anh 1Bác sỹ hướng dẫn bệnh nhân lao uống thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

Theo Chương trình Chống lao Quốc gia, Việt Nam hiện có trên 20.000 người mắc lao chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Mặc dù đã có sự hỗ trợ của Nhà nước nhưng kinh phí đồng chi trả của người có thẻ theo Luật Bảo hiểm y tế cũng sẽ là gánh nặng lớn đối với những người nghèo và cận nghèo, đối tượng chiếm tỷ lệ cao trong số những người mắc lao.

Bài toán chi phí đã khiến nhiều người nghèo mắc lao không đủ điều kiện tuân thủ theo phác đồ điều trị dẫn đến bỏ điều trị và nguy cơ kháng thuốc cao; nhiều trường hợp giấu bệnh, làm nguồn lây kéo dài.

Không ai được miễn trừ với bệnh lao, người nghèo có nguy cơ mắc lao cao hơn 2,5 lần và nghèo là nguyên nhân khiến họ không đủ điều kiện để chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB được thành lập với mục tiêu hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao.

Thành lập ngày 16/3/2018, tính đến hết tháng 12/2021, Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB đã hỗ trợ cho gần 3.000 lượt người bệnh với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

[Phát hiện hàng nghìn người mắc bệnh lao và nhiễm lao tiềm ẩn]

Năm 2021, Quỹ phối hợp với Cổng 1400 tổ chức vận động nhắn tin ủng hộ người bệnh lao qua đầu số 1402 và đã huy động được 43.000 tin nhắn tương đương với 871 triệu đồng.

Với mong muốn vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng của bệnh tật, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, Bệnh viện Phổi Trung ương-Chương trình Chống lao Quốc gia-Quỹ PASTB tiếp tục phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 22/3/2022 đến 24 giờ ngày 20/5/2022, mỗi tin nhắn với cú pháp: TB gửi 1402, mỗi người sẽ góp phần ủng hộ Quỹ PASTB số tiền 20.000 đồng. Mỗi người có thể nhắn nhiều tin nhắn để ủng hộ Quỹ.

Mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)