Moderna: Lô vaccine bị đình chỉ ở Nhật không liên quan vấn đề an toàn

Moderna cho biết đang tiến hành điều tra các báo cáo về các lọ vaccine bị cho là có chứa chất lạ tại Nhật Bản và đã đình chỉ một lô vaccine được phân phối tại nước này.
Moderna: Lô vaccine bị đình chỉ ở Nhật không liên quan vấn đề an toàn ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Moderna, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ khẳng định lô vaccine ngừa COVID-19 vừa bị đình chỉ sử dụng ở Nhật Bản không liên quan đến vấn đề an toàn hay hiệu quả.

Trong thông báo, Moderna cũng cho biết đang tiến hành điều tra các báo cáo về các lọ vaccine bị cho là có chứa chất lạ tại Nhật Bản và đã đình chỉ một lô vaccine được phân phối tại nước này.

Trước đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) thông báo đã nhận được báo cáo từ một số trung tâm tiêm chủng trong nước về việc một phần trong số các liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna có chứa các chất lạ.

[Moderna đề nghị FDA cấp phép chính thức cho vaccine của hãng]

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các chất lạ này được xác định có trong 39 lọ vaccine tại 8 trung tâm tiêm chủng ở 5 tỉnh gồm Aichi, Gifu, Ibaraki, Saitama và Tokyo.

MHLW cũng cho biết có 1,63 triệu liều vaccine Moderna được sản xuất trên cùng một dây chuyền vào cùng một thời điểm ở Tây Ban Nha và nằm trong các lô vaccine mang số hiệu 3004667, 3004734 và 3004956.

Do các lô vaccine này đã được phân phối tới 863 trung tâm tiêm chủng trên toàn Nhật Bản nên MLHW đã yêu cầu các trung tâm này không sử dụng.

Ngay lập tức, Công ty Dược phẩm Takeda, đơn vị chịu trách nhiệm bán và phân phối vaccine Moderna ở Nhật Bản, đã đình chỉ việc sử dụng khoảng 1,63 triệu liều vaccine trên.

Tuy nhiên, cả Takeda và MHLW đều khẳng định chưa nhận được bất cứ báo cáo nào về vấn đề an toàn liên quan tới vụ việc này.

Nhật Bản đã cấp phép lưu hành khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 của Moderna vào tháng 5 cũng như đã ký hợp đồng mua 50 triệu liều trong thời gian từ nay tới cuối tháng 9.

Hiện loại vaccine này đang được cấp phép sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Cho đến nay, đã có hơn 10 triệu liều vaccine đã được sử dụng ở Nhật Bản, chủ yếu ở các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn và doanh nghiệp./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục