Mot nguoi thiet mang va 30 nguoi duoc cuu song tai eo bien Manche hinh anh 1Người di cư được lực lượng chức năng Anh giải cứu khi cố tìm cách băng qua eo biển Manche từ Pháp vào Anh ngày 24/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/1, một nam thanh niên đã thiệt mạng và khoảng 30 người được cứu sống tại eo biển Manche khi con thuyền chở họ gặp nạn trong lúc cố tìm cách vượt biên từ miền Bắc nước Pháp vào Anh qua vùng biển này.

Văn phòng công tố quận Boulogne-sur-Mer của Pháp cho biết nạn nhân xấu số ở độ tuổi 20 và là người gốc Sudan.

Vụ việc xảy ra ở vùng biển ngoài khơi làng Berck, nằm cách cảng Calais khoảng 60km về phía Nam.

[Eo biển Manche "nóng" trở lại ngay trong những ngày đầu năm 2022]

Cảng này vốn là một điểm trú chân từ lâu của người di cư và cũng là nơi cảnh sát Pháp nỗ lực ngăn chặn các tàu thuyền ọp ẹp tập trung tại đây.

Vị trí trên của con thuyền ở thời điểm được lực lượng chức năng giải cứu cho thấy các băng nhóm buôn người đang tổ chức hoạt động trái phép trên một phạm vi rộng vượt xa ngoài bờ biển miền Bắc nước Pháp.

Theo thống kê của hãng tin PA (Anh), một con số kỷ lục 28.000 người di cư từ Pháp đã vượt eo biển Manche để sang Anh trên những con thuyền nhỏ, từ đó làm leo thang căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia láng giềng.

Vào ngày 24/11/2021, ít nhất 27 người đã thiệt mạng trong một vụ lật thuyền và đây là thảm kịch gây thiệt hại về người nhiều nhất kể từ khi những người di cư bắt đầu tìm cách vượt biên bằng đường biển thay vì trốn trong các xe tải hoặc các phương tiện đường bộ lưu thông giữa hai quốc gia.

Các cuộc di cư trái phép vẫn tiếp tục tăng ngay cả trong mùa Đông./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)