Eo bien Manche 'nong' tro lai ngay trong nhung ngay dau nam 2022 hinh anh 1Người di cư được lực lượng cứu hộ giải cứu và đưa về bờ biển phía Đông Nam nước Anh, sau khi băng qua eo biển Manche ngày 24/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng cứu hộ của Anh ngày 4/1 thông báo đã cứu hộ thành công một nhóm người di cư đang tìm cách vượt eo biển Manche, trong đó có 1 trẻ em. Đây là một trong nhiều vụ người di cư tìm cách vượt biển để tới Anh trong những ngày đầu năm 2022.

Chiếc thuyền chở những người di cư đã bị lực lượng cứu hộ Anh phát hiện khi đang lênh đênh trên biển. Những người trên thuyền đã được các binh lính thuộc Lực lượng Biên phòng Anh đưa lên bờ ở Dover, Đông Nam nước Anh.

Eo biển Manche là tuyến đường chứng kiến những hành trình vượt biên đầy nguy hiểm của những người di cư muốn chạy trốn chiến tranh và nghèo đói ở quê nhà với hy vọng đến được Anh.

[Lượng người vượt biên trái phép qua Eo biển Manche sang Anh cao kỷ lục]

Thống kê của Bộ Nội vụ Anh cho thấy trong năm 2021, số lượng kỷ lục hơn 28.000 người di cư đã đến Anh trên những chiếc thuyền ọp ẹp. Con số này cao gấp 3 lần so với số lượng ghi nhận trong năm 2020.

Riêng tháng 11/2021 đã chứng kiến con số kỷ lục với ít nhất 6.896 người đã tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi để vượt biển. Tuy nhiên, một bi kịch đã xảy ra vào ngày 24/11 khi 27 người di cư bị chết đuối ngoài khơi nước Pháp trong hành trình đến Anh trên một chiếc thuyền mà các quan chức Pháp ví là "thuyền bơm hơi của trẻ em."

Làn sóng người di cư cũng gây căng thẳng trong quan hệ giữa Anh và Pháp, khi hai nước liên tục đổ lỗi cho nhau, dù đã rất nỗ lực ngăn chặn các mạng lưới buôn người./.

Phong Hà (TTXVN/Vietnam+)