Luong nguoi vuot bien trai phep qua Eo bien Manche sang Anh cao ky luc hinh anh 1Người di cư được lực lượng chức năng Pháp giải cứu tại eo biển Manche và đưa về cảng Calais, miền Bắc nước này, ngày 18/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu thống kê công bố ngày 22/12 tại Anh cho thấy trong năm 2021, số lượng người di cư vượt Eo biển Manche từ Pháp sang Anh đã tăng gấp 3 lần lên hơn 27.000 người, mức cao nhất từ trước đến nay.

Trước đó, năm 2020 Anh ghi nhận 8.400 trường hợp vượt biên trái phép vào nước này qua Eo biển Manche. Cùng với lượng người vượt biên trái phép tăng cao trong năm nay, số người thiệt mạng trong các hành trình nguy hiểm này cũng tăng lên 36 người, trong đó có 27 người thiệt mạng trong vụ lật thuyền xảy ra hồi tháng 11 vừa qua.

Vụ lật thuyền chở người di cư ngày 24/11 ở ngoài khơi bờ biển miền Bắc nước Pháp làm 27 người thiệt mạng, trong đó có 5 phụ nữ và một bé gái. Đây là thảm kịch tồi tệ nhất kể từ khi Eo biển Manche trở thành một tuyến đường của người di cư tìm cách từ Pháp vào Anh.

[Liên minh châu Âu ghi nhận số người vượt biên trái phép cao kỷ lục]

Sau thảm kịch trên, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày đã nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực chung nhằm ngăn chặn tình trạng người di cư vượt biên vào Anh qua Eo biển Manche.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ với các nước láng giềng gồm Bỉ và Hà Lan cũng như các đối tác trên khắp lục địa nếu muốn giải quyết hiệu quả vấn đề này.

Eo biển Manche là tuyến đường chứng kiến những hành trình vượt biên đầy nguy hiểm của những người di cư muốn chạy trốn chiến tranh và nghèo đói ở quê nhà với hy vọng đến được Anh. Các băng nhóm buôn người đã sử dụng Bỉ, Hà Lan và Đức làm địa bàn để tổ chức đưa người di cư đến các khu vực miền Bắc nước Pháp./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)