Chiều 20/7, tiến sỹ, bác sỹ Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng-Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp mù mắt do biến chứng từ tiêm chất làm đầy (filler) nâng mũi.

Cụ thể, ngày 17/7, bệnh nhân N.T.C.D (30 tuổi, tại quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) đến Bệnh viện Trưng Vương cấp cứu trong tình trạng da vùng mũi, gian mày và mắt trái sưng bầm, có dấu hiệu tắc mạch, hoại tử.

Theo lời kể của bệnh nhân, ngày 16/7, chị này đến tiêm chất làm đầy để nâng mũi tại một cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm phút sau tiêm, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu đau nhức dữ dội, mắt mờ dần và không mở được mắt. Sau đó, khu vực đau lan lên tận ổ mắt, lan tiếp lên vùng trán.

Tại Bệnh viện Trưng Vương, các bác sỹ Khoa Bỏng-Tạo hình thẩm mỹ và Khoa Mắt phối hợp chẩn đoán: Bệnh nhân bị tổn thương xoang hang, lấp mắt trái, tăng nhãn áp do chất làm đầy.

Đặc biệt, chất làm đầy khiến cho động mạch trung tâm võng mạc bị tắc, bệnh nhân bị liệt vận động nhãn cầu. Bệnh nhân đã được các bác sỹ xử trí tiêm Hyaluronidase cạnh cầu mắt bên trái, dùng kháng sinh...

Đến ngày 20/7, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, mắt trái đã bớt đau nhức, giảm sưng nề mi, kết mạc còn phù, xuất huyết, giác mạc mờ đục.

[Liên tiếp các ca tai biến thẩm mỹ do tiêm chất làm đầy môi, mắt]

Bác sỹ Nguyễn Thế Hồ, Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, khi tiêm chất làm đầy vào vùng mặt, một số động mạch nông ở vùng này sẽ đẩy về động mạch mắt gây tắc động mạch mắt. Một khi tắc động mạch mắt thì khả năng cứu chữa là vô cùng khó khăn, dễ dẫn đến mù lòa.

Đối với bệnh nhân N.T.C.D, khi bệnh viện tiếp nhận thì đã có những dấu hiệu tắc động mạch mắt, thị lực rất thấp.

“Dù đã tích cực cứu chữa và sử dụng thuốc theo phác đồ nhưng tình hình bệnh nhân không được khả quan. Khả năng hồi phục thị lực mắt trái của bệnh nhân là vô vọng,” bác sỹ Nguyễn Thế Hồ cho hay.

Trước đó, Bệnh viện Trưng Vương cũng tiếp nhận bệnh nhân C.U.P (24 tuổi, là người mẫu ảnh) gặp biến chứng sau khi tiêm chất làm đầy nâng mũi khiến mũi bị hoại tử.

Chị C.U.P từng thực hiện nâng mũi, nhưng sau đó bị nhiễm trùng và được rút sống mũi ra. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân tiếp tục tiêm chất làm đầy để nâng mũi. Sau tiêm bệnh nhân bắt đầu đau và sưng tấy mũi.

Do tình trạng ngày càng nặng nên chị quyết định đến Bệnh viện Trưng Vương để điều trị. Tại đây, các bác sỹ đã tiến hành cắt lọc mô hoại tử, rửa vết thương...

Sau khi điều trị, may mắn vết thương bệnh nhân diễn tiến tốt, diện tích vết thương giảm khoảng 50% và được phẫu thuật để tránh diễn tiến thành sẹo xấu.

Bác sỹ Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng-Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo hiện nay có nhiều spa, cơ sở thẩm mỹ vì lợi nhuận đã thực hiện kỹ thuật làm đẹp chưa được cấp phép.

Tại những cơ sở này, đa số nhân viên chưa được đào tạo thực hiện các thủ thuật xâm lấn nên rất dễ gây biến chứng nặng nề cho bệnh nhân. Do đó, chị em phụ nữ cần tìm hiểu thông tin kỹ càng trước khi lựa chọn cơ sở để làm đẹp, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc./. 
Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)