Một số địa phương dẫn đầu về điểm học bạ nhưng điểm thi... cuối bảng

Dữ liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy đa số các địa phương dẫn đầu cả nước về điểm học bạ lại không có điểm thi cao nhất, thậm chí xếp vị trí cuối bảng so với cả nước.
Một số địa phương dẫn đầu về điểm học bạ nhưng điểm thi... cuối bảng ảnh 1Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Theo dữ liệu điểm thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 và điểm học bạ năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, một số địa phương thuộc tốp đầu cả nước về điểm học bạ nhưng điểm thi Tốt nghiệp trung học phổ thông lại xếp phía cuối danh sách 63 tỉnh thành.

Học bạ số 1, điểm thi xếp thứ 58

Hà Nội là một trong số những địa phương có điểm học bạ khá cao. Thủ đô có mặt trong tốp 10 tỉnh, thành có điểm học bạ cao nhất cả nước ở cả 8 môn thi Tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhưng trong kết quả thi, Hà Nội "bật" khỏi tốp 10 ở hầu hết các môn (trừ môn Ngoại ngữ xếp thứ 4), thậm chí "rơi tự do" xuống vị trí gần chót bảng.

Cụ thể, Thủ đô dẫn đầu cả nước về điểm học bạ môn Hóa học và Sinh học với mức điểm trung bình của học sinh toàn thành phố ở hai môn học này lần lượt là 8,254 điểm và 8,388 điểm.

Tuy nhiên, với điểm trung bình của học sinh Thủ đô trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 là 6,311 điểm ở môn Hóa học và 4,641 điểm ở môn Sinh học, Hà Nội xếp vị trí thứ 58 trong số 63 tỉnh thành trên cả nước ở cả hai môn học này. Đặc biệt, điểm số trung bình môn Sinh học của học sinh Hà Nội có độ chênh rất cao, gần 4 điểm, giữa điểm thi và điểm học bạ.

Một số địa phương dẫn đầu về điểm học bạ nhưng điểm thi... cuối bảng ảnh 2Vị trí của Hà Nội so với 63 tỉnh thành ở điểm học bạ và điểm thi các môn.

Thủ đô cũng xếp số 1 cả nước về điểm học bạ môn Vật lý nhưng xếp thứ 28 về điểm thi; xếp thứ 4 điểm học bạ môn Địa lý nhưng điểm thi môn này lại ở vị trí thứ 37; xếp thứ 5 về điểm học bạ môn Giáo dục công dân nhưng điểm thi xếp thứ 39.

Tỉnh Đồng Tháp có mặt trong danh sách 10 địa phương có điểm học bạ cao nhất cả nước ở hầu hết các môn, gồm Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Vật lý, Sinh học, Hóa học nhưng không có môn nào lọt tốp 10 về điểm thi. Điểm thi các môn của Đồng Tháp đa số xếp trong khoảng thứ 20, thậm chí một số môn có vị trí rất thấp như điểm thi môn Vật lý xếp thứ 52, môn Hóa học xếp thứ 38.

Tỉnh Phú Yên có điểm học bạ môn Địa lý và Lịch sử cùng xếp thứ 10 nhưng điểm thi gần rốt bảng, cùng ở vị trí số 61/63 tỉnh thành. Môn Sinh học, Phú Yên cũng có điểm học bạ xếp hạng cao ở vị trí số 5 nhưng điểm thi “rơi tự do” 51 bậc, xuống vị trí số 56.

Tỉnh Sóc Trăng xếp thứ 7 cả nước về điểm học bạ môn Lịch sử và Địa lý nhưng điểm thi các môn này lần lượt ở vị trí thứ 52 và 53. Tỉnh này cũng có điểm học bạ môn Giáo dục công dân xếp thứ 3 nhưng điểm thi xếp thứ 40, điểm học bạ môn Sinh học xếp thứ 9 nhưng điểm thi xếp thứ 34.

Một số địa phương dẫn đầu về điểm học bạ nhưng điểm thi... cuối bảng ảnh 3
Một số địa phương dẫn đầu về điểm học bạ nhưng điểm thi... cuối bảng ảnh 4
Một số địa phương dẫn đầu về điểm học bạ nhưng điểm thi... cuối bảng ảnh 5
Một số địa phương dẫn đầu về điểm học bạ nhưng điểm thi... cuối bảng ảnh 6
Một số địa phương dẫn đầu về điểm học bạ nhưng điểm thi... cuối bảng ảnh 7Thống kê cho thấy hầu hết các môn, các địa phương có thứ hạng điểm học bạ cao bị bật khỏi tốp 10 khi xét trên điểm thi, thậm chí nhiều tỉnh xuống nhóm cuối bảng.

Cũng ở môn Sinh học, tỉnh Hưng Yên có điểm trung bình học bạ học sinh toàn tỉnh xếp thứ 6 nhưng điểm thi gần “đội sổ” với vị trí số 62.

Thống kê cho thấy đa số các địa phương dẫn đầu về điểm học bạ lại không phải là những địa phương dẫn đầu về điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhóm các tỉnh dẫn đầu về điểm thi là Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Bình Dương, Nam Định gần như không có mặt trong tốp 10 điểm học bạ ở hầu hết các môn.

Học bạ top... cuối bảng, điểm thi dẫn đầu

Trong chiều ngược lại, một số địa phương lại có điểm học bạ rất thấp nhưng điểm thi cao, thậm chí điểm thi cao hơn điểm học bạ.

Tỉnh Tuyên Quang xếp gần chót bảng, thứ 61 trên tổng số 63 tỉnh thành về điểm môn Sinh học nhưng xếp số 1 cả nước về điểm thi môn này. Tỉnh này cũng dẫn đầu cả nước về điểm thi môn Hóa học trong khi điểm học bạ xếp tận số 62.

Một số địa phương dẫn đầu về điểm học bạ nhưng điểm thi... cuối bảng ảnh 8Tỉnh Tuyên Quang có vị trí điểm học bạ gần chót bảng nhưng điểm thi một số môn ở vị trí khá cao.

62 cũng là vị trí của Tuyên Quang ở điểm học bạ môn Lịch sử so với cả nước nhưng điểm thi môn này, Tuyên Quang lại lọt tốp 10, giữ vị trí thứ 8. Các môn khác như Ngoại ngữ, Địa lý, Giáo dục công dân, Tuyên Quang cũng có điểm học bạ nhóm cuối bảng nhưng điểm thi cải thiện vị trí hàng chục bậc.

Tương tự, một số tỉnh khu vực miền núi phía Bắc khác cũng có điểm thi cải thiện vị trí hàng chục bậc so với điểm học bạ như Bắc Kạn, Lào Cai.

Một số địa phương dẫn đầu về điểm học bạ nhưng điểm thi... cuối bảng ảnh 9Thứ hạng của tỉnh Bắc Kạn xét theo điểm thi và điểm học bạ so với các tỉnh thành trên cả nước.

Bắc Kạn là tỉnh có điểm học bạ thấp nhất cả nước. Tỉnh này xếp vị trí “đội sổ” (thứ 63/63 tỉnh, thành) tới 7 trên tổng số 8 môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

[Nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển theo điểm thi THPT]

Tuy nhiên, điểm trừ môn Ngoại ngữ, điểm thi các môn của học sinh Bắc Kạn đều cải thiện thứ bậc, trong đó môn thậm chí lọt tốp 10 địa phương có điểm thi cao nhất như môn Sinh học (xếp thứ 9), các môn Lịch sử và Địa lý lần lượt đứng thứ 14 và 16 trên 63 tỉnh, thành.

Một số địa phương dẫn đầu về điểm học bạ nhưng điểm thi... cuối bảng ảnh 10Lào Cai có thứ hạng điểm thi rất khác so với thứ hạng điểm học bạ.

Trong đó, ở môn Sinh học, Bắc Kạn có điểm thi đạt 5,509 điểm, chỉ chênh khoảng 1,3 điểm so với mức điểm học bạ là 6,81 điểm trong khi ở môn này, đa số các địa phương có mức chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ của học sinh khá lớn, có địa phương lên đến 4 điểm.

Cũng ở môn Sinh học, điểm học các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La đều lọt tốp 10 về điểm thi, lần lượt ở vị trí số 4, 6 và 8 trong khi điểm học bạ đều xếp vị trí thứ 50 trở lên. Trong đó, Lào Cai là một trong những địa phương có thứ hạng điểm thi cao hơn rất nhiều so với điểm học bạ. Dù điểm học bạ môn cao nhất cũng xếp tận số 45 nhưng địa phương này có tới 4 môn lọt tốp 15 địa phương có điểm thi cao nhất trong tổng số 8 môn thi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục