Mot tinh truong Han Quoc tu chuc vi be boi xam hai tinh duc hinh anh 1Ông An Hee Jung. (Nguồn: EPA)

Ngày 6/3, tỉnh trưởng tỉnh miền Tây Hàn Quốc Nam Chungcheong, ông An Hee Jung, vốn được coi là ứng cử viên tổng thống đầy tiềm năng của Hàn Quốc, đã từ chức sau khi thư ký của ông này trong một chương trình trên truyền hình lên tiếng tố cáo từng bị ông xâm hại tình dục.

Ông An Hee Jung đã trở thành nhân vật nổi tiếng nhất Hàn Quốc bị mất chức liên quan tới hành vi xâm phạm tình dục trong bối cảnh phong trào "Me Too" chống lạm dụng tình dục đang phát triển rộng khắp tại quốc gia này.

Ông An Hee Jung thuộc đảng Dân chủ cầm quyền của Tổng thống Moon Jae-in, từ chức một ngày sau khi đài truyền hình JTBC phát sóng cuộc phỏng vấn một phụ nữ làm thư ký cho ông này từ cuối tháng 6/2017, trong đó tố cáo đã bị ông nhiều lần xâm hại tình dục.

[Hàn Quốc xử lý nghiêm hành vi xâm hại tình dục ở khu vực nhà nước]

Ông An Hee Jung đã đưa ra lời xin lỗi nữ thư ký này trong tuyên bố trên tài khoản Facebook, trái ngược với tuyên bố trước đây của ông cho rằng mối quan hệ này dựa trên sự đồng thuận giữa hai bên. Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt đầu thu thập những thông tin liên quan theo hướng bắt đầu mở cuộc điều tra.

Trước đó, ngày 5/3, đảng Dân chủ cầm quyền tuyên bố sẽ khai trừ ông An Hee Jung.

Hồi tháng 4/2017, ông An Hee Jung đã nhận được sự ủng hộ lớn thứ hai, chỉ sau ông Moon Jae-in trong cuộc đề cử ứng cử viên của đảng Dân chủ lúc đó là đảng đối lập lớn nhất Hàn Quốc để tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào tháng 5/2017.

Tháng 12/2017, ông An tuyên bố không tái tranh cử vào chức tỉnh trưởng, làm dấy lên đồn đoán rằng ông này sẽ có những bước chuẩn bị để trở thành người kế thừa Tổng thống Moon Jae-in./.
(TTXVN/Vietnam+)