Mozambique tiêu diệt thủ lĩnh Hội đồng quân sự Renamo tự xưng

Hội đồng quân sự Renamo tự xưng tuyên bố ly khai từ Lực lượng Kháng chiến quốc gia Mozambique (Renamo) sau khi Renamo ký Hiệp định òa bình và hòa giải với Chính phủ Mozambique vào tháng 8/2019.
Mozambique tiêu diệt thủ lĩnh Hội đồng quân sự Renamo tự xưng ảnh 1Cảnh sát Mozambique. (Nguồn: Plataformamedia)

Tư lệnh Cảnh sát Mozambique (PRM) Bernardino Rafael cho biết lực lượng quốc phòng và an ninh (FDS) nước này đã tiêu diệt thủ lĩnh Mariano Nhongo của Hội đồng quân sự Renamo (tự xưng) vào sáng 11/10.

Thủ lĩnh Mariano Nhongo bị FDS tiêu diệt tại một khu rừng ở huyện Cheringoma, tỉnh Sofala, miền Trung Mozambique.

Ngoài ra, FDS cũng tiêu diệt một trong những trợ thủ thân cận nhất của Mariano Nhongo, thu giữ 6 vũ khí, một khẩu súng lục, 95 viên đạn và một khẩu AK47.

Hội đồng quân sự Renamo tự xưng tuyên bố ly khai từ Lực lượng Kháng chiến quốc gia Mozambique (Renamo) sau khi Renamo ký Hiệp định hòa bình và hòa giải Maputo vào tháng 8/2019 với Chính phủ Mozambique do đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) cầm quyền.

Hiệp định Hòa bình và hòa giải Maputo dẫn đến việc giải ngũ, giải giáp và tái hòa nhập (DDR) các tay súng của Renamo, trong đó một phần lực lượng vũ trang của Renamo sẽ được gia nhập lực lượng quân đội và cảnh sát Mozambique.

Hội đồng quân sự Renamo (tự xưng) không thừa nhận Hiệp định hòa bình và hòa giải Maputo, yêu cầu đàm phán lại các thỏa thuận liên quan.

Đảng Renamo không thừa nhận Hội đồng quân sự Renamo (tự xưng) là một bộ phận của đảng đối lập lớn nhất tại Mozambique này.

Kể từ khi tuyên bố ly khai vào tháng 8/2019, Hội đồng quân sự Renamo đã thực hiện các cuộc tấn công vũ trang, cướp phá ở miền Trung Mozambique khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, trong đó có một công dân Việt Nam.

[Liên hợp quốc và Mỹ cam kết hỗ trợ Mozambique chống lại IS]

Cùng ngày, trong một thông cáo báo chí, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại Mozambique Mirko Manzoni cho biết ông hy vọng rằng sau khi thủ lĩnh Mariano Nhongo bị tiêu diệt, “tình hình sẽ được giải quyết một cách hòa bình."

Đại diện của Liên hợp quốc ghi nhận những nỗ lực đáng kể của Chính phủ Mozambique trong việc sử dụng các biện pháp hòa bình để khôi phục sự ổn định ở khu vực miền Trung, bởi các cơ hội đối thoại đã nhiều lần được mở ra, nhưng đều không có kết quả.

Nhà phân tích của Nhóm Khủng hoảng quốc tế đặt câu hỏi liệu cái chết của thủ lĩnh Mariano Nhongo có phải là “cơ hội” để củng cố quá trình DDR còn dang dở của các cựu du kích Renamo và ổn định tình hình ở khu vực miền Trung hay không.

Việc tiêu diệt thủ lĩnh Mariano Nhongo cũng tạo điều kiện cho Chính phủ Mozambique tập trung nỗ lực đối phó với các hoạt động khủng bố và bạo lực cực đoan đang diễn ra tại tỉnh Cabo Delgado, miền Bắc Mozambique.

Hiện Phái bộ Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi tại Mozambique (SAMIM) và quân đội Rwanda đang tham chiến trên thực địa, hỗ trợ các lực lượng vũ trang nước sở tại chống lại các tay súng có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục