Mua lu gay anh huong nang ne, lam hon 140 nguoi An Do thiet mang hinh anh 1Hình ảnh mưa lũ kinh hoàng tại Ấn Độ (Nguồn: khaleejtimes)

Chính phủ Ấn Độ ngày 11/8 đã triển khai các nỗ lực tìm kiến cứu hộ lớn trong bối cảnh số thương vong vì mưa lũ ở miền Tây và Nam đã lên tới 144 người thiệt mạng.

Mưa lũ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, khi ít nhất 136 tuyến đường bộ và đường cao tốc bị hư hại hoặc bị cô lập vì nước lũ.

Bang Kerala, miền Nam, một điểm du lịch hút khách với những bãi biển hoang sơ và những khu nghỉ dưỡng trên đồi, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tính đến ngày 11/8, ít nhất 67 người đã thiệt mạng tại bang này; 165.000 người đã phải sơ tán đến 1.318 trại tạm trú ở 14 tỉnh của bang.

Thời tiết xấu và cơ sở hạ tầng bị hư hại làm ảnh hưởng tới các nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ. Các binh sỹ từ các lực lượng bộ binh, hải quân và không quân đã được điều động đến các khu vực bị ảnh hưởng để hỗ trợ hoạt động cứu hộ.

[Mưa lũ hoành hành tại nhiều bang của Ấn Độ, gần 100 người thiệt mạng]

Số thương vong vì lũ lụt tại bang Karnataka lân cận cũng gia tăng. Ít nhất 34 người đã được xác định thiệt mạng vì lũ, 14 người mất tích, trong khi 300.000 người đã phải sơ tán đến trú tạm ở 1.100 trại tị nạn.

Quan chức bang Karnataka cho biết mưa đã ngớt ở bang Maharashtra ở thượng nguồn, nhưng nhiều hồ chứa nước đều đã đầy kỷ lục và sẽ phải được mở xả.

Quan chức trên nhấn mạnh: "Đây là tình huống chưa từng xảy ra. Chúng tôi hy vọng dòng chảy sẽ giảm trong 4-5 ngày tới nếu không còn mưa." Tại Maharashtra, ít nhất 27 người đã thiệt mạng.

Một số thị trấn quan trọng của bang đã ngập trong nước vài ngày nay. Trong khi đó, tại bang Gujarat đã xảy ra nhiều tai nạn liên quan đến mưa lớn, làm ít nhất 16 người thiệt mạng.

Tại Ấn Độ, vào mùa mưa lũ có hàng trăm người thiệt mạng mỗi năm./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)