Mưa to khiến nhiều khu vực ở Lào Cai có nguy cơ sạt lở đất cao

Đài khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai dự báo tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh còn kéo dài và phức tạp, các huyện Bắc Hà, Bảo Thắng, Bát Xát và Bảo Yên cần đề phòng nguy cơ cao sạt lở đất.
Hiện trường vụ sạt lở đất tại bản Qua, xã Xuân Hoà, huyện Bảo Yên, Lào Cai. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Hiện trường vụ sạt lở đất tại bản Qua, xã Xuân Hoà, huyện Bảo Yên, Lào Cai. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Theo thông tin từ Đài khí tượng và Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm về sáng 3/7, do chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh dần lên nên các khu vực trong tỉnh có mưa, một số nơi mưa to đến rất to dẫn tới nguy cơ cao sạt lở đất do đã có nhiều ngày nắng nóng kéo dài.

Cụ thể, một số địa phương có mưa to đến rất to như xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) 58,8mm; xã Gia phú (huyện Bảo Thắng) 59mm; xã Mường Vi (huyện Bát Xát) 66,4mm; xã Việt Tiến (huyện Bảo Yên) 67mm, thành phố Lào Cai 68mm, xã Cốc mỳ (huyện Bát Xát) 148,2mm.

Đặc biệt, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) ghi nhận trận mưa đặc biệt lớn 221,2mm/24 giờ. Đây là trận mưa lớn nhất được quan trắc ở tỉnh Lào Cai tính từ đầu mùa mưa lũ đến nay.

[Chủ động ứng phó với mưa lũ lớn khu vực miền núi phía Bắc]

Theo báo cáo nhanh của một số địa phương, mưa lớn gây ra lũ quét cuốn trôi 3 con trâu của một gia đình ở thôn Lầu Thí Chải, xã Tả Thàng (huyện Mường Khương); mưa lớn đã gây ngập úng cục bộ làm ách tắc giao thông tại thị trấn Bát Xát và một số tuyến đường liên xã của huyện Bát Xát; gần 5ha lúa, hoa màu ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát cũng bị ngập úng.

Dự báo ngày và đêm 3/7, vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Lào Cai có cường độ ổn định gây mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác, một số địa phương tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to dữ dội trút xuống.

Trước tình hình mưa lũ còn kéo dài, khả năng diễn biến phức tạp và khó lường, chính quyền các địa phương đã có khuyến cáo người dân, nhất là các huyện vùng cao, cần tăng cường phòng chống lũ quét, trượt lở đất đá trên diện rộng; dề phòng ngập úng sâu ở vùng trũng thấp, nơi ngã ba sông suối, không chủ quan lơ là với gió giật mạnh, sét đánh khi trời có mưa dông và thực hiện tốt phương án “4 tại chỗ” trong công tác ứng cứu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục