My: Bat giu hang tram doi tuong qua khich phan doi vu George Floyd hinh anh 1Người biểu tình tránh hơi cay của cảnh sát khi tham gia cuộc bạo động phản đối việc một người đàn ông da màu bị cảnh sát sát hại tại Minneapolis, Minnesota, Mỹ ngày 28/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Biểu tình phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota, dẫn tới cái chết của một người đàn ông da màu tên là George Floyd đã lan rộng ra ít nhất 20 thành phố lớn trên khắp nước Mỹ.

Nhiều nơi, biểu tình đã biến thành các vụ bạo loạn đường phố buộc cảnh sát phải trấn áp.

Hãng tin CNN cho biết trong đêm 29/5 (giờ địa phương), cảnh sát thành phố Houston, bang Texas đã bắt giữ gần 200 người biểu tình quá khích. Theo cơ quan cảnh sát sở tại, những người này sẽ bị cáo buộc gây rối trật tự trị an nơi công cộng. Ngoài ra, 4 sỹ quan cảnh sát đã bị thương nhẹ trong các cuộc xô xát với người biểu tình và 8 xe của cảnh sát bị hư hại.

Trong khi đó, cảnh sát thành phố Minneapolis đã bắt giữ ít nhất 50 đối tượng có hành vi gây rối, kích động bạo lực đường phố. Sở cảnh sát thành phố cho biết hơn 2.500 nhân viên an ninh đã được triển khai để đảm bảo trật tự trị an nội đô.

[Thêm nhiều thông tin chưa hé lộ về vụ cảnh sát Mỹ giết người da đen]

Thị trưởng Minneapolis, Jacob Frey đã ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm sau 3 đêm liên tiếp xảy ra các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng và bạo lực tại thành phố lớn nhất bang Minnesota miền Trung Tây nước Mỹ này. Lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 20h00 hôm trước đến 6h00 hôm sau, bắt đầu từ tối 29/5, tại tất cả các địa điểm công cộng, bao gồm mọi ngả đường trong thành phố. Vi phạm lệnh giới nghiêm có thể bị phạt tiền đến 1.000 USD hoặc bị phạt tù 90 ngày.

Cùng ngày, tại thành phố St. Paul giáp Minneapolis, Thị trưởng Melvin Carter (Men-vin Các-tơ) cho biết đã ký một sắc lệnh trình trạng khẩn cấp địa phương, theo đó cũng áp đặt giới nghiêm từ 29/5.

Thành phố Minneapolis đã bị hư hại nghiêm trọng sau 3 đêm biểu tình và bạo động, nhiều nơi xảy ra hỏa hoạn và cướp bóc. Trong khi đó, tại thành phố St Paul, hơn 170 cửa hàng đã bị cướp phá trong đêm.

Công dân Mỹ gốc Phi George Floyd đã tử vong ngày 25/5 sau khi bị 4 cảnh sát Mỹ bắt giữ. Một đoạn video cho thấy một cảnh sát da trắng, được cho là Derek Chauvin, đã đè cổ Floyd xuống đất bằng đầu gối trong gần 8 phút, trong khi Floyd nằm sấp, bị còng tay và nói rằng anh ta không thở được. Floyd tử vong không lâu sau đó tại một bệnh viện địa phương. Chauvin đã bị bắt giữ với cáo buộc giết người cấp độ 3 và ngộ sát./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)