Mỹ: Các trường đại học nhóm Ivy League đối mặt khó khăn tài chính

Theo chuyên gia, chi phí hoạt động ngày càng cao và "nhận thức lỗi thời về sự vượt trội" đã khiến các quỹ tài trợ của các trường trong nhóm Ivy League không sinh lợi nhuận như kỳ vọng.

Học phí tăng cao và chính sách siết chặt thị thực đang khiến ngày càng ít sinh viên quốc tế đăng ký theo học các trường đại học ở Mỹ. (Nguồn: topuniversities)
Học phí tăng cao và chính sách siết chặt thị thực đang khiến ngày càng ít sinh viên quốc tế đăng ký theo học các trường đại học ở Mỹ. (Nguồn: topuniversities)

Các trường đại học danh tiếng tại Mỹ đang phải đối mặt với những khó khăn tài chính ngày càng gia tăng. Trong khi đó, các trường đại học, cao đẳng công lập và tư thục quy mô nhỏ hơn buộc phải cắt giảm nhân viên và thu hẹp chương trình giảng dạy, thậm chí nhiều trường phải đóng cửa hoàn toàn.

Theo tờ Wall Street Journal, chuyên gia tư vấn đầu tư kỳ cựu Richard Ennis nhận định chi phí hoạt động ngày càng cao và "nhận thức lỗi thời về sự vượt trội" đã khiến các quỹ tài trợ của các trường trong nhóm Ivy League không sinh lợi nhuận như kỳ vọng.

Ông Ennis cho rằng, nếu được đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu, các quỹ này có thể tăng thêm 20% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngoài ra, chính sách của chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể làm gia tăng áp lực tài chính đối với các trường đại học hàng đầu này.

Một yếu tố quan trọng khác là Đạo luật Cắt giảm Thuế và Việc làm ban hành năm 2017, trong đó Chính phủ Mỹ áp thuế 1,4% đối với thu nhập từ các khoản tài trợ và quyên góp trên 500.000 USD/người tại các trường đại học có hơn 500 sinh viên. Có thông tin cho rằng chính quyền sắp tới của ông Trump có thể sẽ điều chỉnh và tăng mức thuế này.

Bên cạnh đó, học phí tăng cao và chính sách siết chặt thị thực đang khiến ngày càng ít sinh viên quốc tế đăng ký theo học tại các trường đại học ở Mỹ. Theo báo cáo, số lượng tuyển sinh tại các trường đại học Mỹ đã giảm mạnh trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông Trump./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.