My: Cang thang nguon cung chat ban dan co the keo dai het 2023 hinh anh 1Một nhà máy sản xuất xe ôtô. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nhận định tình trạng thiếu nguồn cung chất bán dẫn trên toàn cầu có thể kéo dài ít nhất đến hết năm 2023, thậm chí lâu hơn.

Năm ngoái, chuỗi cung ứng chất bán dẫn bị gián đoạn nghiêm trọng do dịch COVID-19 ảnh hưởng đến các nhà sản xuất tại châu Á, trong khi nhu cầu mua sắm ôtô và đồ điện tử của người tiêu dùng Mỹ gia tăng khi nhận được trợ cấp tiền mặt của chính phủ. Việc sản xuất các mặt hàng này phụ thuộc vào nguồn cung chip bán dẫn.

Phát biểu với báo giới, bà Raimondo cho biết trong chuyến thăm Hàn Quốc gần đây, bà đã trao đổi vấn đề này với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp sản xuất chip, và họ đều chung quan điểm rằng tình trạng thiếu nguồn cung này sẽ kéo dài đến hết năm 2023, có thể đến đầu năm 2024 trước khi có dấu hiệu phục hồi.

[Căng thẳng Nga-Ukraine khiến khó khăn bủa vây ngành sản xuất chip]

Bà Raimondo kêu gọi Quốc hội Mỹ nhất trí về luật cấp kinh phí thúc đẩy sản xuất chip điện tử nội địa phục vụ sản xuất hàng loạt sản phẩm, từ điện thoại thông minh đến thiết bị y tế hay đồ gia dụng.

Bà nhấn mạnh Mỹ cần hành động ngay lập tức và tự chủ nguồn cung chip, trong bối cảnh nhiều quốc gia đã có các chính sách ứng phó.

Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều đã thông qua các dự luật trị giá 52 tỷ USD - Đạo luật Chip và Đạo luật Cạnh tranh của Mỹ, đầu tư vào nghiên cứu và sản xuất chip trong nước, song đến nay vẫn chưa nhất trí về nội dung triển khai cụ thể./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)