Thủ tướng Theresa May phát biểu trước 800 binh sỹ Anh đang đóng quân tại căn cứ này căn cứ quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Tapa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

PressTV đưa tin Mỹ đã đẩy mạnh sức ép với chính quyền Thủ tướng Anh Theresa May nhằm tăng chi tiêu quân sự sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo rằng Pháp có thể trở thành "đối tác chọn lựa" của Washington trên trường quốc tế.

Trong một bức thư được giữ bí mật cho đến gần đây, ông Mattis đã cảnh báo người đồng cấp Anh Gavin Williamson rằng Washington quan ngại về khả năng sức mạnh quân sự và ảnh hưởng ngoại giao của London "có nguy cơ bị xói mòn" do thiếu ngân sách.

Bức thư dài 2 trang, gửi vào ngày 12/6, được The Sun tiết lộ ngày 2/7. Trong thư nói rằng uy tín của các lực lượng vũ trang Anh đang có nguy cơ giảm sút.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ viết: "Tôi quan ngại rằng khả năng của các bạn tiếp tục tạo ra nền tảng quân sự quan trọng cho thành công ngoại giao... đang có nguy cơ bị xói mòn, mặc dù chúng ta cùng nhau phải đối mặt với một thế giới thay đổi khôn lường."

"Một quốc gia toàn cầu như Anh, với những lợi ích và cam kết trên khắp thế giới, sẽ đòi hòi một mức độ chi tiêu quốc phòng vượt trên những gì chúng ta mong đợi từ những đồng minh khác với lợi ích gói gọn ở phạm vi khu vực."

Thông tin về bức thư được tiết lộ trong bối cảnh sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 11-12/7, sự kiện được tiến hành ngay trước thềm chuyến công du đầu tiên tới Anh của Tổng thống Trump./.