Mỹ cáo buộc quân đội Trung Quốc đứng đằng sau các 'đại gia' công nghệ

Bộ Quốc phòng Mỹ cho răng quân đội Trung Quốc đứng đằng sau và hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp, trong đó có các tập đoàn công nghệ lớn như Huawei, Hikvision...
Mỹ cáo buộc quân đội Trung Quốc đứng đằng sau các 'đại gia' công nghệ ảnh 1Mỹ cáo buộc quân đội Trung Quốc đứng đằng sau Hikvision. (Ảnh: Wikimedia)

Theo một tài liệu mà hãng tin Reuters thu thập được, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng quân đội Trung Quốc đứng đằng sau nhiều tập đoàn lớn của nước này.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã thiết lập một danh sách các công ty của quân đội Trung Quốc hoạt động tại Mỹ, bao gồm những doanh nghiệp do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc "sở hữu hoặc quản lý" hoạt động trong lĩnh vực thương mại, sản xuất và xuất khẩu.

Nhiều công ty công nghệ lớn của Trung Quốc được nêu trong danh sách này như Huawei, Hikvision, Tổng công ty Viễn thông Trung Quốc (China Telecom), Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC)...

[Bộ Thương mại Mỹ: Doanh nghiệp có thể hợp tác với Huawei về mạng 5G]

Một quan chức Mỹ đã xác nhận tài liệu nói trên, song người này yêu cầu giấu tên vì lý do nhạy cảm. Các doanh nghiệp được nêu tên chưa đưa ra bình luận gì.

Việc lọt vào danh sách của Lầu Năm Góc không đồng nghĩa với một lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, luật pháp Mỹ quy định Tổng thống Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt và đóng băng tài sản tại Mỹ của những doanh nghiệp nói trên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục