My: Chinh quyen bang California dieu tra ve vu cat dien quy mo lon hinh anh 1Mỹ điều tra về vụ cắt điện. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/10, Ủy ban Dịch vụ công của bang California (CPUC), Mỹ thông báo sẽ mở cuộc điều tra đối với công ty cung cấp điện và gas PG&E và các công ty điện lực khác về việc cắt điện trên quy mô lớn trong thời gian gần đây.

CPUC nêu rõ sẽ tiến hành đánh giá về các biện pháp phòng ngừa hỏa hoạn của PG&E, trong đó có việc cắt điện của hàng triệu người dân bang California trong bối cảnh gió khô, nóng làm tăng nguy cơ cháy rừng.

Nhà chức trách California tuyên bố sẽ kiểm tra xem liệu PG&E và các công ty điện lực khác có tuân thủ quy định hay không, cũng như yêu cầu các công ty này phải chịu trách nhiệm cho tình trạng mất điện thời gian qua.

[Mỹ: Bang California cắt điện trên diện rộng đề phòng nguy cơ cháy rừng]

Cuộc điều tra trên diễn ra sau khi Thống đốc bang California Gavin Newsom đã chỉ trích mạnh mẽ PG&E trong việc quản lý thiết bị điện dẫn tới các vụ cháy rừng gây thiệt hại to lớn về người và mất điện trên diện rộng.

Theo thống kê của nhà chức trách bang California, cháy rừng kéo dài trong 4 ngày đã buộc 180.000 người tại vùng trồng nho, sản xuất rượu vang Sonoma nổi tiếng của bang phải sơ tán. Tổng cộng có 400 công trình bị hư hại hoặc phá hủy trong các trận cháy rừng đang hoành hành tại bang California này.

Ngày 27/10 vừa qua, Thống đốc Newsom đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng lan rộng và dẫn đến việc sơ tán tại nhiều nơi.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố San Francisco London Breed cũng phải ban bố lệnh tương tự nhằm ứng phó với trận cháy rừng Kincade tại hạt Sonom, đồng thời thông báo sẽ mở trại tạm trú tại một nhà thờ nhằm giúp đỡ những người phải sơ tán do cháy rừng./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)