My da chap thuan ban lo vu khi tri gia 1,2 ty USD cho Mexico hinh anh 1Trực thăng đa dụng MH-60R của Mỹ. (Nguồn: defensenews.com)

Hãng tin UPI ngày 24/4 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc bán lô vũ khí trị giá 1,2 tỷ USD cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các khí tài đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Thỏa thuận trên do Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thông báo cuối tuần qua, cần được sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ trước khi hoàn tất.

DSCA cho biết chính quyền Mexico muốn mua 8 trực thăng MH-60R Seahawk, 10 tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire dùng trong huấn luyện, 38 hệ thống bắn rốc két dẫn đường bằng laser APKWS II, 30 ngư lôi Mk-54, 12 khẩu đại liên M-240D và 12 khẩu đại liên GAU-21.

Tập đoàn Lockheed Martin được chọn làm nhà thầu chính trong thương vụ cung cấp vũ khí này.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc bán vũ khí sẽ giúp hỗ trợ chính sách ngoại giao của Mỹ và các mục tiêu an ninh quốc gia, bằng cách “cải thiện an ninh của một nước láng giềng có tầm vóc chiến lược trong khu vực”./.
(Vietnam+)