Tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo AFP, ngày 27/12, các cuộc đàm phán giữa phe Dân chủ và phe Cộng hòa đã thất bại trong việc chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần chính phủ Mỹ.

Thượng viện Mỹ đã nhóm họp sau đợt nghỉ Giáng sinh. Tuy nhiên, chỉ sau vài phút, cuộc họp đã được hoãn đến 10 giờ ngày 31/12 giờ địa phương (22 giờ cùng ngày giờ Hà Nội) và sẽ tiếp tục tranh luận về vấn đề ngân sách vào ngày 2/1 tới - ngày thứ 12 chính phủ Mỹ đóng cửa một phần.

[Bộ Thương mại Mỹ sẽ không công bố dữ liệu kinh tế thời gian đóng cửa]

Phe Dân chủ từ chối cung cấp ngân sách cho dự án xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump, trong khi đó, ông Trump khẳng định không cấp đầy đủ kinh phí cho chính phủ hoạt động, trừ phi yêu cầu của ông về cấp ngân sách cho bức tường biên giới giữa Mỹ-Mexico được đáp ứng.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cáo buộc phe Dân chủ "công khai lựa chọn tiếp tục đóng cửa chính phủ để bảo vệ những người di cư bất hợp pháp, hơn là người dân Mỹ."

Theo bà Sanders, ông Trump "sẽ không ký vào một đề xuất, vốn không đặt an ninh và an toàn của nước Mỹ lên ưu tiên hàng đầu"./.