My dat muc tieu vien tro hon 1 ty lieu vaccine cho cac nuoc hinh anh 1Trụ sở công ty Moderna ở Norwood, bang Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ đã viện trợ hơn 500 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho các nước trên thế giới kể từ khi chương trình tiêm chủng được triển khai trên toàn cầu. Đây là thông tin được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra trong một tuyên bố ngày 17/3, trong đó khẳng định Washington đặt mục tiêu tăng gấp đôi con số trên thời gian tới. 

Theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ đã chia sẻ miễn phí trên 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 110 quốc gia và nền kinh tế trên khắp thế giới. Washington đặt mục tiêu tăng gấp đôi viện trợ lên 1,1 tỷ liều trong thời gian tới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Ông Blinken cũng cho biết, ngoài số vaccine trên, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hơn 2 năm trước, Mỹ đã cung cấp các khoản viện trợ y tế, nhân đạo và kinh tế có tổng trị giá gần 20 tỷ USD cho hơn 120 quốc gia để ứng phó và giải quyết các tác động của đại dịch.

[Pfizer/BioNTech xin cấp phép tiêm liều thứ 4 cho người trên 65 tuổi]

Điển hình là các chương trình tiêm chủng do Mỹ hỗ trợ ở Paraguay, Zambia, Malawi và Thái Lan. Riêng tại Thái Lan, Mỹ còn hỗ trợ triển khai một chương trình truyền thông và giáo dục bằng 7 thứ tiếng địa phương để hướng dẫn người dân cách phòng chống virus SARS-CoV-2.

Ngoại trưởng Mỹ đánh giá đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp với sự lây lan nhanh của biến thể Omicron ở nhiều quốc gia và có khả năng sẽ xuất hiện thêm các biến thể mới.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết của các chương trình đầu tư và hỗ trợ mở rộng sản xuất vaccine COVID-19 ở châu Phi và châu Á mà Mỹ đang triển khai./.

Hồng Nguyên (TTXVN/Vietnam+)