Mỹ điều tra vụ tai nạn liên quan đến ôtô của hãng Tesla

Cơ quan chức năng của Mỹ đã mở cuộc điều tra một vụ tai nạn liên quan đến ôtô của hãng chế tạo xe điện Tesla khiến 3 người thiệt mạng tuần trước tại bang California.
Mỹ điều tra vụ tai nạn liên quan đến ôtô của hãng Tesla ảnh 1Sản phẩm xe ôtô điện tại nhà máy của Tesla ở Gruenheide, Berlin (Đức). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/5, Cục quản lý an toàn giao thông đường bộ quốc gia Mỹ (NHTSA) xác nhận đã mở cuộc điều tra một vụ tai nạn liên quan đến ôtô của hãng chế tạo xe điện Tesla khiến 3 người thiệt mạng tuần trước tại bang California.

Đây là một trong 35 vụ mà NHTSA đang điều tra liên quan đến các xe của hãng Tesla. Tổng cộng 14 người tử vong trong các vụ tai nạn đang được điều tra này.

Các nhà điều tra nghi tai nạn có liên quan đến các hệ thống trợ lái tiên tiến như Autopilot được sử dụng từ năm 2016.

[Tesla thu hồi hơn 100.000 xe điện tại Trung Quốc do lỗi phần mềm]

Vụ mới đây xảy ra ngày 12/5 vừa qua khi chiếc xe Tesla Model S 2022 đâm vào thiết bị xây dựng tại thành phố Newport Beach. Hậu quả là 3 người trong xe tử vong và 3 công nhân bị thương.

Cảnh sát thành phố Newport Beach thông báo sẽ điều tra, làm rõ vụ việc, song từ chối cho biết liệu chiếc xe có ở chế độ Autopilot tại thời điểm xảy ra tai nạn hay không.

Chế độ Autopilot cũng như những hệ thống trợ lái khác xử lý một số thao tác cho lái xe đang ngày càng trở thành tâm điểm chú ý.

Trên trang mạng của Tesla, đại diện của hãng khẳng định Autopilot hỗ trợ cho những người lái xe đánh lái, tăng tốc và phanh tự động, nhưng “yêu cầu sự giám sát chủ động của lái xe và không để xe tự vận hành.”

NHTSA cũng lưu ý trên thị trường không có các loại xe tự vận hành, không cho phép người lái sao nhãng lái xe.

Trong số 35 cuộc điều tra tai nạn đặc biệt do NHTSA tiến hành đối với Tesla kể từ năm 2016, có 3 vụ được xác định không sử dụng chế độ lái Autopilot.

Tháng Tư vừa qua, NHTSA đã mở một cuộc điều tra liên quan đến vụ tai nạn của xe Tesla Model X 2016 tại Florida khiến một người bị thương nhẹ. Cơ quan này cho biết khả năng chiếc xe này đang dùng một hệ thống trợ lái tiên tiến vào thời điểm xảy ra tai nạn.

Tháng 8/2021, NHTSA thông báo đã tiến hành cuộc đánh giá sơ bộ về Autopilot và xác định ít nhất 12 vụ tai nạn giữa xe của Tesla và các xe cấp cứu. Cuộc điều tra này vẫn chưa kết thúc.

Hệ thống trợ lái tự động là công nghệ hiện đại đang được nhiều hãng sản xuất ôtô trên thế giới tích hợp cho các sản phẩm của mình như một thế mạnh vượt trội nhằm thu hút khách hàng.

Quá trình thử nghiệm đã cho thấy tính năng nổi bật của công nghệ này, song để đảm bảo an toàn tuyệt đối với người sử dụng, các hãng sản xuất ôtô vẫn thường khuyến cáo người sử dụng cần tuân thủ các cảnh báo mà hệ thống lái tự động đưa ra để có thể xử lý kịp thời trong tình huống khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục