Máy bay F-16 của Mỹ. (Nguồn: US Air Force/TTXVN)

Theo Sputniknews, Ban chỉ huy không lực Mỹ đã đình chỉ các chuyến bay của máy bay trinh sát gần biên giới Nga tại Biển Đen.

Tuần vừa qua máy bay Mỹ thực hiện một số lượng các chuyến bay trinh sát nhiều chưa từng có.

Gần đây nhất là hôm 10/9, 2 máy bay tuần tra chống tàu ngầm của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon thực hiện các chuyến bay trinh sát ở phía tây và phía Nam bán đảo Crimea.

Trong khi đó, hôm 7/9, máy bay chiến đấu của Nga Su-27 đã cất cánh từ căn cứ không quân Belbek ở Crimea để đánh chặn máy bay P-8A Poseidon của Mỹ.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg gọi vụ đánh chặn này là nguy hiểm và kêu gọi tránh những sự cố như vậy trong tương lai.

Ông Stoltenberg nói: "Đó là lý do tại sao chúng tôi đang tìm kiếm các cơ chế giảm thiểu rủi ro cho tính minh bạch và khả năng dự báo trong quan hệ của chúng tôi với Nga."

Theo các chuyên gia quân sự, hàng loạt máy bay Mỹ đến biên giới của Nga liên quan với cuộc tập trận chiến lược "Kavkaz-2016" được tổ chức từ ngày 5-10/9 với sự tham gia của 12.500 binh sỹ cùng máy bay và tàu chiến liên quan tới bán đảo Crimea cùng các hạm đội Biển Đen và Caspi của Moskva./.