Binh sỹ Pakistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Pakistan đã xác nhận Mỹ dừng chương trình huấn luyện quân sự cho các binh sỹ nước này.

Tuyên bố đưa ra ngày 16/8 phản ánh căng thẳng tiếp diễn giữa hai đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Việc huấn luyện binh sỹ Pakistan tại Mỹ là chương trình mới nhất bị ảnh hưởng sau khi Washington hồi đầu năm quyết định cắt viện trợ an ninh cho quốc gia Nam Á này.

Trước đó, ngày 10/8, truyền thông dẫn lời một số nguồn tin ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã quyết định ngừng chương trình Giáo dục và Huấn luyện Quân đội Quốc tế (IMET) của Chính phủ Mỹ cho Pakistan.

Điều này đồng nghĩa với việc 66 suất trao đổi huấn luyện tại các đơn vị quân đội Mỹ dành cho sỹ quan Pakistan trong năm 2018 sẽ bị hủy bỏ. Các suất trao đổi này sẽ bỏ trống hoặc dành cho binh sỹ đến từ các nước khác.

Là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông, nhưng quan hệ giữa Mỹ và Pakistan khá phức tạp.

Washington dựa vào Islamabad để hỗ trợ binh sỹ Mỹ đóng tại Afghanistan song căng thẳng giữa hai bên gần đây đã leo thang sau khi Mỹ cáo buộc Pakistan cho phép các tay súng Taliban và mạng lưới Haqqani thường tấn công binh sỹ Mỹ tại Afghanistan ẩn nấp tại Pakistan.

Tuy nhiên, trước đó, Mỹ thường tránh để IMET bị ảnh hưởng bởi các căng thẳng ngoại giao song phương, với lập luận rằng thắt chặt quan hệ hợp tác quân đội giữa Mỹ với các nước mang lại lợi ích về dài hạn.

Phản ứng sau diễn biến trên, nhiều quan chức từ cả hai nước đều tỏ thái độ quan ngại.

Các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết họ lo ngại quyết định này có thể làm suy yếu nỗ lực xây dựng lòng tin giữa hai nước.

Trong khi đó, các quan chức Pakistan cho rằng quyết định này có thể khiến quân đội nước này cân nhắc phương án tìm kiếm hỗ trợ huấn luyện từ các nước khác như Nga hay Trung Quốc./.