Mỹ ghi nhận số vụ giết người tiếp tục gia tăng trong năm 2021

FBI cho biết số vụ giết người được thống kê tại Mỹ đã tăng 4,3% kể từ năm 2020 với đa số vụ là dùng súng, từ năm 2019 đến năm 2020, tỷ lệ giết người đã tăng 29,4% và tiếp tục tăng trong năm 2021.
Mỹ ghi nhận số vụ giết người tiếp tục gia tăng trong năm 2021 ảnh 1Cảnh sát được triển khai tại hiện trường vụ xả súng bên ngoài quán bar ở Houston, bang Texas, Mỹ ngày 16/10/2021. (Ảnh: CNN/TTXVN)

Thống kê của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố ngày 5/10 cho thấy số vụ giết người được thống kê tại nước này đã tăng trong năm 2021.

Bên cạnh đó, cơ quan này cho biết một thay đổi về phương pháp thu thập dữ liệu đã khiến những thành phố lớn nhất như New York và Los Angeles không kịp cập nhật dữ liệu.

FBI cho biết số vụ giết người được thống kê tại Mỹ đã tăng 4,3% kể từ năm 2020, với đa số vụ là dùng súng.

Dữ liệu của FBI cho thấy từ năm 2019 đến năm 2020, tỷ lệ giết người đã tăng 29,4%. Số liệu công bố trên còn chưa hoàn chỉnh.

[Mỹ: Xả súng tại trường học ở bang California, khiến 6 người bị thương]

Trong cuộc họp báo ngày 4/10, một ngày trước khi FBI đưa ra con số thống kê, giới chức Bộ Tư pháp Mỹ đã thông báo về việc FBI chuyển đổi sang một hệ thống thống kê dữ liệu mới dẫn đến việc chỉ 52% cơ quan thực thi pháp luật nước này thống kê đủ số vụ phạm tội trong 12 tháng của năm 2021 trước thời hạn chót tháng 3/2022.

Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 48% cơ quan thực thi pháp luật tại Mỹ như Sở cảnh sát New York, Sở Cảnh sát Los Angeles, Văn phòng cảnh sát trưởng Los Angeles... không kịp gửi đầy đủ dữ liệu thống kê của năm 2021 cho FBI.

Hệ thống thu thập dữ liệu mới có tên "Hệ thống báo cáo quốc gia dựa trên sự cố," cung cấp một bức tranh toàn cảnh hơn về tình trạng tội phạm với thông tin về nạn nhân, đối tượng gây án và những đối tượng bị bắt.

Hệ thống mới này cũng cập nhật phân tích các hành vi phạm tội theo tiểu bang và thông báo về những đối tượng bị nghi ngờ sử dụng ma túy hoặc rượu.

Các quan chức cho biết hệ thống mới cũng sẽ cung cấp chi tiết hơn về các hành vi phạm tội cụ thể như buôn người, hối lộ và hàng giả.

Do sự chuyển đổi này, khoảng 9.700 cơ quan thực thi pháp luật đã không thể cung cấp đầy đủ dữ liệu về số vụ phạm tội vào trước hạn chót tháng 3/2022.

Giới chức Bộ Tư pháp Mỹ nói rõ một vài trong số thống kê mới công bố ngày 5/10 gồm con số ước tính vốn được thực hiện dựa trên dữ liệu mà các cơ quan thực thi pháp luật gửi về./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục