Mỹ: Gói chi tiêu 1.000 tỷ USD đứng trước thử thách lớn tại Thượng viện

Nếu CBO đưa ra kết luận dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng 1.000 tỷ USD có thể làm gia tăng thâm hụt ngân sách thì nhiều khả năng một số Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa sẽ phản đối bản dự thảo này.
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD vốn nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ phải đối mặt thách thức lớn nhất trong cuộc tranh luận tại Thượng viện vào tuần này khi Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) quan ngại dự luật này có thể làm tăng thâm hụt ngân sách.

Theo các nhà đàm phán Mỹ, khoản ngân sách 550 tỷ USD chi tiêu mới trong dự luật này được chuyển từ ngân sách của các chương trình hiện có.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Rob Portman, người đứng đầu nhóm đàm phán về dư luật cở sở hạ tầng tại Quốc hội, nhấn mạnh gói đầu tư trị giá 1.000 tỷ USD sẽ rót ngân sách liên bang cho các dự án phát triển có mức độ ưu tiên cao. Theo ông, cần phải đẩy mạnh đầu tư nâng cấp những cơ sở hạ tầng đã xuống cấp.

Theo giới nghị sỹ Mỹ, hoạt động kinh tế gia tăng liên quan đến các dự án hạ tầng mới và hoạt động kinh doanh phát triển từ khoản đầu tư 1.000 tỷ USD trên có thể tăng thu ngân sách của chính phủ, cho dù có thể không nhiều như kỳ vọng.

[Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi ủng hộ dự luật hạ tầng 1.000 tỷ USD]

Trong trường hợp CBO đưa ra kết luận rằng dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng 1.000 tỷ USD có thể làm gia tăng thâm hụt ngân sách, thì nhiều khả năng một số Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa, vốn từng bày tỏ sự ủng hộ trong hai cuộc bỏ phiếu mang tính thủ tục trước đó, sẽ phản đối bản dự thảo này.

Hồi cuối tháng Bảy, với 66 phiếu thuận và 28 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí đưa dự luật lưỡng đảng trên ra xem xét tại cơ quan này, qua đó bắt đầu quá trình cân nhắc các điều chỉnh được đề xuất.

66 phiếu ủng hộ đến từ 16 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa, 48 Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ và 2 Thượng nghị sỹ độc lập. Có 7 Thượng nghị sỹ bày tỏ quan ngại về vấn đề tài chính của dự luật.

Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trên bao gồm khoản chi mới 550 tỷ USD, bên cạnh khoản chi 450 tỷ USD đã được thông qua trước đó.

Gói này sẽ cấp ngân sách cho các dự án xây dựng, sửa chửa hệ thống cầu đường, nâng cấp hệ thống đường ồng nước và mở rộng mạng lưới Internet băng thông rộng và cơ sở hạ tầng dành cho xe điện.

Cả lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell của đảng Cộng hòa đều lạc quan về triển vọng dự luật này cuối cùng sẽ được thông qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục