Thượng viện Mỹ thống nhất kế hoạch đầu tư hạ tầng 1.000 tỷ USD

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer tin rằng Thượng viện có thể xem xét các điều chỉnh có liên quan một cách nhanh chóng và thông qua dự luật này trong vài ngày tới.
Thượng viện Mỹ thống nhất kế hoạch đầu tư hạ tầng 1.000 tỷ USD ảnh 1Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các thượng nghị sỹ Mỹ ngày 1/8 đã nhất trí những nội dung chi tiết của kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá khoảng 1.000 tỷ USD, và nhiều người dự đoán Thượng viện sẽ thông qua kế hoạch trên trong tuần này.

Sau nhiều tuần đàm phán, Thượng nghị sỹ Kyrsten Sinema, một nghị sỹ Dân chủ của bang Arizona, đã đưa ra bản thảo của dự luật để Thượng viện xem xét, bắt đầu quá trình cân nhắc các điều chỉnh được đề xuất.

Theo các thượng nghị sỹ từ cả hai đảng, dự luật đầu tư nói trên bao gồm khoản chi mới trị giá 550 tỷ USD trong 5 năm.

[Các nhà lập pháp Mỹ đạt bước tiến lớn trong đàm phán về cơ sở hạ tầng]

Khoản này được dự đoán sẽ được đầu tư cho các dự án như đường sá, đường sắt, các trạm sạc xe điện và thay thế các đường ống dẫn nước, bên cạnh 450 tỷ USD đã được thông qua trước đó.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer tin rằng Thượng viện có thể xem xét các điều chỉnh có liên quan một cách nhanh chóng và thông qua dự luật này trong vài ngày tới.

Nếu được Thượng viện Mỹ thông qua, dự luật trên sẽ tiếp tục đối mặt với sự cân nhắc tại Hạ viện, nơi nhiều nghị sỹ Dân chủ cho rằng kế hoạch đầu tư này là “quá nhỏ,” và muốn ghép dự luật này với một dự luật trị giá 3.500 tỷ USD chi cho giáo dục, chăm sóc trẻ em, biến đổi khí hậu và nhiều ưu tiên chính sách khác.

Các nghị sỹ Dân chủ muốn lấy nguồn kinh phí cho khoản chi xã hội này bằng cách tăng thuế đối với doanh nghiệp và những người giàu có thu nhập hơn 400.000 USD/năm, một biện pháp mà các nghị sỹ Cộng hòa phản đối, khiến số phận của cả hai dự luật trên chưa chắc chắn./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục