My ha cap cuoc gap song phuong voi lanh dao Han Quoc, Tho Nhi Ky hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không tổ chức cuộc họp song phương chính thức với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Buenos Aires, Argentina vào ngày 30/11 và 1/12.

Phát biểu với phóng viên trên Không lực 1 trước khi lên đường tới Argentina, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho hay cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Erdogan sẽ bị hạ cấp và không còn là cuộc gặp chính thức.

Cũng theo bà Sanders, ông Trump sẽ thay thế cuộc gặp chính thức người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in bằng một cuộc trò chuyện bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Thời gian diễn ra các cuộc gặp trên chưa được công bố.

[Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn Quốc sẽ diễn ra bên lề hội nghị G20]

Trước đó, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton thông báo ông Moon Jae-in và ông Trump sẽ có cuộc hội đàm và phía Seoul đã xác nhận kế hoạch này.

Trước đó cùng ngày 29/11, Tổng thống Trump cũng tuyên bố hủy cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: "Dựa vào việc các tàu và thủy thủ của Ukraine vẫn chưa được Nga thả, tôi quyết định cách tốt nhất cho cả hai bên liên quan là hủy cuộc gặp theo kế hoạch trước đó với Tổng thống Nga Valadimir Putin tại Argentina."

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 1 giờ sau khi ông Trump khẳng định với báo giới rằng cuộc gặp có thể vẫn diễn ra.

Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitru Peskov cùng ngày cho biết Moskva chưa nhận được thông tin chính thức nào về quyết định hủy cuộc gặp của Tổng thống Mỹ.

Các hãng tin Nga cho hay Tổng thống Putin đang trên đường tới Argentina và trong trường hợp cuộc gặp với nhà lãnh đạo Mỹ bị hủy, ông Putin sẽ có thêm 2 giờ cho các cuộc gặp bên lề G20./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)