My: Hoat dong mua sam tai cac san bay bat dau nhon nhip tro lai hinh anh 1Hình ảnh tại sân bay quốc tế Philadelphia. (Nguồn: inquirer.com)

Lưu lượng hành khách di chuyển bằng đường hàng không tại Mỹ vẫn thấp hơn nhiều so với các mức trước đại dịch, nhưng các sân bay đã sẵn sàng đón chào một mùa hè được hứa hẹn sẽ rất nhộn nhịp.

Những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ có thể bay đến nhiều nơi hơn, trong đó có châu Âu, một khi Ủy ban châu Âu ban hành thêm các quy định đối với du khách đến từ Mỹ đã được tiêm một trong những vaccine được châu Âu phê duyệt.

Có nhiều người hơn ở sân bay đồng nghĩa với việc các cửa hàng và quán ăn ở đây sẽ có nhiều khách hàng hơn. Nhưng Hiệp hội ngành bán lẻ và nhà hàng ở sân bay (ARRA) dự đoán các cơ sở kinh doanh này vẫn sẽ bị lỗ ít nhất 3,4 tỷ USD trong giai đoạn từ mùa hè năm 2020 đến hết năm 2021.

Khi quay lại các sân bay, người dân sẽ nhận thấy những thay đổi trong các hoạt động bán lẻ ở đây, khi nhiều cửa hàng bị đóng cửa tạm thời hoặc hoàn toàn, trong khi số khác thì giảm thời gian hoạt động và lượng hàng bày bán.

[Mỹ: Hoạt động vận tải hãng hàng không đang trên đà phục hồi]

Sau khi đóng cửa gần hết các cửa hàng trong giai đoạn đầu bùng dịch COVID-19, Sân bay quốc tế Philadelphia đã vạch ra một kế hoạch chiến lược cho việc khi nào mở cửa trở lại 185 cửa hàng đồ ăn, thức uống và bán lẻ ở đây, và mở như thế nào. Đến nay, 85 cửa hàng đã mở cửa, dù nhiều cửa hàng trong số này vẫn phải giảm số giờ hoạt động do thiếu nhân lực và có ít chuyến bay.

Jim Tyrrell, Giám đốc chịu trách nhiệm doanh thu của Sân bay quốc tế Philadelphia, cho biết không chỉ các cửa hàng nối lại hoạt động, mà cả khách hàng cũng đang mua sắm tại sân bay nhiều hơn bao giờ hết.

Ông cho biết các hành khách đang có xu hướng mua các mặt hàng xa xỉ, như trang sức, túi xách, kính mắt và ví cao cấp, những mặt hàng mà ông không nghĩ là hành khách sẽ mua trong thời kỳ dịch bệnh.

Ông Tyrell cho rằng dường như người tiêu dùng đang có xu hướng chi tiêu mạnh tay sau một thời gian bị “cầm chân” và hy vọng xu hướng này sẽ còn tiếp tục.

Rob Wigington, Giám đốc ARRA nhận định các cửa hàng, quán ăn và hoạt động bán lẻ tại sân bay sẽ phải phục hồi trong một khoảng thời gian dài, nhưng với sự hỗ trợ liên tục của các sân bay và hoạt động đi lại xuyên quốc gia được nối lại, ngành này sẽ vượt qua cuộc khủng khoảng chưa từng có tiền lệ này./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)