My hoi thuc Trung Quoc tang mua hang hoa khi kinh te dan phuc hoi hinh anh 1Quang cảnh cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phòng Thương mại Mỹ đã hối thúc Trung Quốc đẩy mạnh việc mua hàng hóa của Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế châu Á lớn thứ hai thế giới này đang phục hồi sau dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giới chức Washington cho rằng việc thúc đẩy mua sắm sẽ giúp ích cho cả hai nước và kinh tế toàn cầu.

Phát biểu ngày 8/5, người đứng đầu bộ phận các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ, ông Myron Brilliant nêu rõ: "Khi nền kinh tế Trung Quốc đang dần trở lại bình thường, chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ đẩy nhanh đáng kể hoạt động mua các sản phẩm của Mỹ, phù hợp với thỏa thuận giai đoạn một, và tiếp tục đưa ra các biện pháp để mở cửa hơn nữa nền kinh tế. Điều đó sẽ giúp ích cho Mỹ, Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu."

[Mỹ-Trung nhất trí tạo thuận lợi cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 1]

Theo hãng tin Bloomberg, các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đã lên kế hoạch tổ chức họp trực tuyến vào đầu tuần tới. Cuộc họp sẽ có sự tham gia của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Tại cuộc họp tới, hai bên dự kiến thảo luận tiến độ thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn một, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa chấm dứt thỏa thuận nếu Trung Quốc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho biết hiện không rõ Trung Quốc có sẵn sàng hoặc có thể thực hiện các cam kết của mình trong giai đoạn một, trong đó có lời hứa sẽ mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm tới - từ nông sản cho đến ôtô và dụng cụ y tế, hay không./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)