Mỹ khẳng định lập trường trong việc đàm phán hạt nhân với Iran

Mỹ tái khẳng định rằng nước này sẽ không đưa ra các biện pháp đơn phương để thuyết phục Iran tham gia các cuộc đàm phán liên quan đến việc hai bên nối lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.
Mỹ khẳng định lập trường trong việc đàm phán hạt nhân với Iran ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/3, Mỹ tái khẳng định rằng nước này sẽ không đưa ra các biện pháp đơn phương để thuyết phục Iran tham gia các cuộc đàm phán liên quan đến việc hai bên nối lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không có bất cứ hành động giao tiếp hay sự khuyến khích đơn phương nào nhằm thuyết phục Iran ngồi vào bàn đàm phán. Nếu Iran đang có ấn tượng rằng việc họ không có bất cứ động thái nào để tiếp tục tuân thủ JCPOA sẽ buộc chúng tôi đưa ra các đặc ân hay các hành động giao tiếp đơn phương, thì đó là một ấn tượng sai lầm."

Ông nhấn mạnh chỉ khi nào Iran tham gia đàm phán, Mỹ mới chuẩn bị để thảo luận các đề xuất giúp hai bên có thể quay lại lộ trình cùng tuân thủ thỏa thuận.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Tehran. Ông cho rằng chính quyền mới của Mỹ chưa thực hiện bất cứ “biện pháp thực tế nào” nhằm quay trở lại thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

[Mỹ: Thống đốc bang New York bị cáo buộc quấy rối tình dục]

Trong khi đó, đặc phái viên phụ trách vấn đề Iran của Nhà Trắng Robert Malley ngày 10/3 cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ "không vội vàng" trong việc đàm phán về thỏa thuận JCPOA trước cuộc bầu cử của Iran vào tháng 6 tới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này sẽ không nới lỏng bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Iran, bao gồm việc giải phóng các khoản tiền của Iran bị phong tỏa ở Hàn Quốc, cho đến khi Tehran tái thực hiện các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

Cho dù chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện mong muốn khôi phục lại thỏa thuận JCPOA, nhưng Wasinhgton và Tehran lại đang lao vào cuộc tranh cãi việc bên nào phải hành động trước để cứu vãn thỏa thuận này.

Iran cho rằng Mỹ nên dỡ bỏ trừng phạt trước, trong khi Mỹ muốn Iran ngừng các hành động đáp trả mà Washington cho là vi phạm thỏa thuận trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục